Hội chợ cá tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 06/10 tại Hà Nội (09/09/2017)

Ngày 08/09 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu chương trình tổ chức hội chợ cá Tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam. Tham dự họp báo có đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Thủy sản, Ban Chỉ đạo hội chợ cá Tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam.


Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân chủ trì buổi họp báo giới thiệu về Hội chợ

Theo đó, trong hai ngày mùng 06/10 và 08/10/2017, Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ tổ chức “Hội chợ Cá Tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam” tại Thủ đô Hà Nội. Hội chợ nhằm mục đích quảng bá hình ảnh, thương hiệu các sản phẩm, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cá Tra và một số sản phẩm thủy sản khác tại thị trường trong nước và mở rộng thị trường quốc tế, khu vực, trong đó chú trọng đến thị trường Trung Quốc.

Cá tra là đối tượng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, với diện tích khoảng 5000 ha/năm đạt sản lượng  1,1 triệu tấn (năm 2016), chiếm 50% sản lượng cá tra của thế giới và Việt Nam đứng số 1 toàn cầu về xuất khẩu sản phẩm cá tra với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1,7 tỷ USD trong năm 2016. Sản phẩm cá tra của Việt Nam hiện nay chủ yếu xuất khẩu sang thị trường nước ngoài và được thị trường các nước ưa chuộng, đặc biệt là một số thị trường khó tính như: Mỹ, Eu, Trung Quốc, ASEAN.

Trả lời các phóng viên báo chí xoay quanh các câu hỏi liên quan đến định hướng phát triển tiêu thụ sản phẩm cá tra và các sản phẩm thủy sản trong nước trong thời gian tới, ông Trần Đình Luân cho biết, mặc dù dư địa và năng lực sản xuất của ngành cá tra của Việt Nam còn rất lớn, tuy nhiên chúng ta vẫn chưa thể mở rộng được sản xuất do thị trường tới nay vẫn có hạn, đặc biệt là thị trường nội địa và thị trường Trung Quốc vốn vẫn còn tiềm năng lớn nhưng chưa khai thác được.

“Với dân số nước ta hiện nay xấp xỉ 92 triệu dân, trên nền cơ cấu dân số trẻ, thu nhập ngày càng tăng đây là thị trường tiềm năng để các doanh nghiệp cá tra cũng như các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam tận dụng để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm trong nước. Ở trong nước, nếu như tại phía Nam, người tiêu dùng lâu nay đã khá quen thuộc với mặt hàng cá tra thì tại phía Bắc, đây vẫn đang là mặt hàng khá lạ lẫm với người tiêu dùng. Chính vì vậy Hội chợ lần này sẽ giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng các tỉnh phía Bắc cũng như thị trường Trung Quốc”, ông Trần Đình Luân chia sẻ.

Đây là hội chợ đầu tiên chuyên ngành hàng thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại Hà Nội. Hội chợ sẽ tập trung giới thiệu sản phẩm cá Tra và sản phẩm chế biến giá trị gia tăng, các sản phẩm phụ trợ phục vụ sản xuất cá Tra. Hội chợ còn có nhiều gian hàng giới thiệu một số sản phẩm thủy sản có lợi thế và chủ lực của Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp, các nhà phân phối và người tiêu dùng quảng bá hình ảnh, thương hiệu các sản phẩm, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cá tra và thủy đặc sản tại thị trường trong nước nói chung và thị trường phía Bắc nói riêng. Đồng thời, mở rộng thị trường quốc tế, khu vực, trong đó, chú trọng đến thị trường Trung Quốc.

Phát biểu giới thiệu về hội chợ Ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp cho biết, để sản phẩm cá tra tới tay người tiêu dùng thuận lợi, hiện đã có Trung tâm Phân phối nông sản an toàn, đây là kênh phân phối sản phẩm nông sản cho các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, bệnh viện, trường học... Hiện Trung tâm này đã có rất nhiều đơn đặt hàng cá tra từ các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, trường học...

Bên cạnh đó, sản phẩm cá tra sẽ được đưa vào hệ thống các siêu thị, hệ thống bán lẻ, đây là cũng kênh phân phối cá tra tới người tiêu dùng thuận tiện. Người tiêu dùng trong nước hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cá tra, bởi cá tra cung cấp cho thị trường nội địa đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn như xuất khẩu.

Trong khuôn khổ hội chợ  sẽ diễn ra 3 chuỗi sự kiện chính gồm: hội thảo chuyên đề về sản xuất và tiêu thụ cá tra; hội chợ sẽ có sự tham gia của trên 100 gian hàng của các doanh nghiệp sản xuất chế biến sản phẩm từ cá tra và các sản phẩm thủy sản của Viêt Nam.  Bên cạnh đó, Hội chợ còn tổ chức hoạt động ẩm thực cá Tra với sự tham gia của các đầu bếp nổi tiếng nhằm giới thiệu các món ăn ngon được chế biến từ cá Tra của các doanh nghiệp, Hội thảo chuyên đề về sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cá Tra. Hội chợ cũng là cơ hội để các tỉnh, thành phố giới thiệu sản phẩm, tiềm năng, thế mạnh phát triển ngành thủy sản của địa phương.

Theo Văn Thọ (www.tongcucthuysan.gov.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 170
Tổng truy cập: 36532336