Nuôi lươn giống và thương phẩm lãi 600 triệu đồng/năm (12/08/2017)

Anh La Hữu Lộc, SN 1982 ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ đã từ bỏ việc làm ở Singapore về quê để nuôi lươn sinh sản và lươn thương phẩm mỗi năm lãi hơn 600 triệu đồng.


Anh Lộc chăm sóc lươn giống chuẩn bị xuất bán

Năm 2012 anh dùng toàn bộ số tiền dành dụm và mượn thêm của gia đình, bạn bè... bỏ ra hơn 1 tỷ đồng mở trại nuôi lươn giống Tam Lộc với diện tích khoảng 3.000m2, xây 70 bồn nuôi.

Anh Lộc cho biết, anh được các nhà khoa học của ĐH Cần Thơ cung cấp con giống để nuôi thử nghiệm. Thời gian đầu gặp rất nhiều khó khăn, chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên lươn phát triển không tốt, lỗ vốn, tốn nhiều công sức. Nhưng thất bại không nản, mỗi lần vật nuôi có bệnh lạ hay có biểu hiện bất thường anh đều học hỏi kinh nghiệm điều trị và ghi chép cẩn thận để rút kinh nghiệm.

Nguyên nhân thất bại anh rút ra là do thiếu nguồn con giống chất lượng ổn định. Những năm sau đó, do nguồn con giống có giới hạn và càng ngày ít đi, anh Lộc nuôi cả lươn thịt và ương giống. Thời gian nuôi thử nghiệm lươn bố mẹ, cũng như lần đầu tiên nuôi lươn thịt anh gặp phải một số khó khăn. Dần dà đã nắm bắt được kỹ thuật ương nuôi lươn bột.

“Để có nguồn con giống tốt trước hết chọn lươn bố mẹ phải khỏe mạnh. Chọn đất thích hợp cho lươn đẻ trứng. Thời tiết là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng con giống”, anh Lộc tâm sự.


Lươn giống 20 ngày tuổi

Thấy hiệu quả nuôi lươn giống cao hơn lươn thịt anh Lộc đã chuyển hẳn sang nuôi lươn giống. Hiện tại với số lượng 30 bồn nuôi lươn bố mẹ, trang trại của anh mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 1 triệu con giống.

Anh cho biết, nhu cầu về lươn giống ở miền Nam hiện rất lớn nhưng các cơ sở sản xuất vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu. Anh đang đầu tư mở rộng diện tích trang trại và đầu tư thêm trang thiết bị dụng cụ chăn nuôi. Về giá lươn giống, tùy theo ngày tuổi và kích cỡ có giá bán khác nhau, từ 1.400 - 1.600 con/kg giá 3.000 đ/con, từ 500 - 700 con/kg giá 4.000 đ/con, từ 250 - 350 con/kg giá 5.000 đ/con… Trừ chi phí sản xuất, trại lươn của anh lãi trên 600 triệu đồng/năm. Bà con đến mua lươn giống sẽ được trang trại hỗ trợ kỹ thuật nuôi.

Với những thành công ban đầu, anh cho biết dự định sắp tới sẽ đầu tư thêm trang trại nuôi lươn thịt theo tiêu chuẩn VietGAP để đưa sản phẩm vào siêu thị, đồng thời thành lập tổ hợp tác bao tiêu lươn thịt cho nông dân.


Trại nuôi lươn giống của anh Lộc

Theo VŨ ĐẢM (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 141
Tổng truy cập: 36532336