Phòng trị bệnh cá nước ngọt (28/03/2017)

Trong hai ngày 23 và 24/3, tại Thái Nguyên, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phòng trị bệnh cho cá nước ngọt”.

 

Dự chương trình có Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Tuyên Quang, Bắc Kạn, Bắc Giang, Phú Thọ, Hòa Bình, Lạng Sơn và Thái Nguyên cùng một số hộ dân tiêu biểu nuôi cá nước ngọt tại các địa phương trên. Tọa đàm được đánh giá cao về hiệu quả tác động, làm hài lòng cả nhà nông, nhà quản lý và doanh nghiệp. 

Chất vấn trực tiếp

Không tổ chức chương trình tọa đàm khuôn thước với lối đọc văn bản đã được chuẩn bị sẵn, BTC đã cho cán bộ và nông dân trực tiếp thị sát kỹ thuật chuẩn bị, thiết kế ao nuôi của xí nghiệp thủy sản Núi Cốc (Thái Nguyên). Những thắc mắc, trăn trở được hỏi đáp tại thực địa. Trở về hội trường, ban cố vấn tọa đàm tiếp tục phát phiếu để trả lời lần lượt các câu hỏi về cách phòng trừ bệnh cá nước ngọt. Đặc biệt, BTC đã chuẩn bị sẵn các loại cá mang bệnh khác nhau tại tọa đàm để mọi người cùng nhau tìm hiểu kỹ thuật.

Phát biểu khai mạc, ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, chương trình tọa đàm được tổ chức nhằm giúp bà con nông dân chủ động phát hiện sớm dịch bệnh để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống hiệu quả, tránh gây thiệt hại về kinh tế. Chính vì thế mà có tới 80% người tham dự tọa đàm là nông dân và các donh nghiệp, HTX chăn nuôi cá nước ngọt.

Ông Hoàng Tiến Lực, đại diện hộ chăn nuôi đến từ Bắc Kạn cho biết, có nhiều kỹ thuật đơn giản nhưng trước nay người chăn nuôi làm theo kinh nghiệm nên cá thả còn mắc nhiều loại bệnh, hiệu quả phòng trị chưa cao.


Với hình thức tổ chức sống động, tọa đàm phòng trị bệnh cá nước ngọt đã mang lại hiệu quả thiết thực với người chăn nuôi

Ông Nguyễn Ngọc Đông đến từ Phú Thọ cho rằng, ông đã tham gia cả chương trình tập huấn kỹ thuật của nhiều đơn vị tổ chức, nhiều hội thảo, hội nghị về kỹ thuật phòng trị bệnh cá nước ngọt nhưng cách tổ chức tọa đàm lần này thực sự mang đến ngay lập tức cho người chăn nuôi hiểu biết nhanh, đúng về kỹ thuật một cách sinh động, hiệu quả.

Tại chương trình, các đại biểu cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật nuôi cá nước ngọt hiệu quả như: Quy trình cải tạo ao nuôi trước khi thả cá; kỹ thuật chọn và thả cá giống; cách ghép cá trước khi nuôi thả; mật độ thả, cách chăm sóc, quản lý và phòng, trị bệnh cho cá; các loại bệnh thường gặp trên cá nước ngọt và cách điều trị; cách lưu mẫu bệnh phẩm để gửi đến các cơ quan chức năng chẩn đoán bệnh để chữa trị kịp thời cho cá; các loại thuốc và hóa chất thường dùng trong nuôi trồng thủy sản; các loại hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật thủy sản... 

Tiếp tục tổ chức tọa đàm

Bà Bùi Thị Hiền ở huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên cho biết, tọa đàm đã giúp bà giải tỏa được băn khoăn bấy lâu về việc làm thế nào để phòng trị một số bệnh thông thường mà trước đây bà còn chưa biết cách gọi tên của bệnh dịch đó.

Mong muốn của người nông dân là các cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện được nhiều hơn nữa những hoạt động hỗ trợ kỹ thuật theo hình thức trực quan sinh động như vậy.


Ảnh: Đồng Văn Thưởng

Ông Dương Sơn Hà, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên cho biết, tỉnh Thái Nguyên hiện có 7.155ha diện tích mặt nước ao, hồ, ruộng, trong đó có 2.140ha ao, 4.015ha hồ chứa và khoảng 1.000ha ruộng kết hợp cấy lúa với nuôi thủy sản. Ngoài ra, còn 12.000ha mặt nước các sông suối, có khả năng nuôi lồng, nuôi eo ngách, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Đối tượng nuôi được tỉnh tập trung vào các loài thủy sản truyền thống chiếm khoảng 70% diện tích và sản lượng, các đối tượng nuôi mới có gia trị kinh tế cao chiếm khoảng 30%. Năm 2016, diện tích mặt nước đưa vào sản xuất là 5.841ha, sản lượng đạt gần 9.400 tấn.

Nhìn chung, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây đã có những bước phát triển đáng kể, tăng nhanh cả về diện tích và sản lượng, song vẫn chưa tương xứng với tiềm năng mặt nước hiện có. Việc đầu tư khoa học kỹ thuật, đầu tư tài chính cho nuôi thủy sản còn hạn chế, cơ sở chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển thủy sản chưa nhiều, do vậy chưa khuyến khích được các thành phần kinh tế đầu tư vào sản xuất thủy sản. Tọa đàm đã giải thích được nhiều thắc mắc của người nông dân, doanh nghiệp, tổ chức đầu tư vào thả cá nước ngọt.

Ông Nguyễn Hồng Tuấn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình cho biết, việc đưa ra các giải pháp phòng trị bệnh cho các giống vật nuôi thủy sản cũng rất quan trọng, góp phần quyết định chất lượng và sản lượng của sản phẩm thủy sản, giúp mang lại hiệu quả tối đa cho người nông dân.

Theo THÀNH ĐỒNG (Nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 144
Tổng truy cập: 36532336