Làm chủ 3 cơ sở ương cá giống, lãi gần 1 tỷ đồng/năm (09/02/2017)

Khởi nghiệp rất ít vốn nhưng nhờ sự kiên trì, không ngại khó, nông dân Nguyễn Quang Khôi ở xã Ngọc Thiện (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trở thành chủ 3 cơ sở ương cá giống cho lãi khá.

Cuối những năm 80 của thế kỷ trước, tranh thủ chính quyền địa phương cho thầu ruộng công ích, ông Khôi xin nhận khoán để cải tạo ao thả cá.


Mô hình ương cá giống lãi tiền tỷ

“Ban đầu định nuôi cá thương phẩm nhưng do vốn ít, vợ chồng tôi quyết định ương cá giống để bán vì chi phí thấp, nhanh thu được vốn”, ông chia sẻ.

Thời gian đầu, ông Khôi gặp nhiều khó khăn. Cá nhập về chưa được bao lâu thì chết mất gần nửa do thiếu kinh nghiệm chăm sóc và bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Thậm chí, có lần quên không tắt máy bơm mà cá trong bể tràn ra cống, rãnh. Không nản lòng, ông vẫn kiên nhẫn mày mò, vừa làm vừa học hỏi để rút kinh nghiệm. Cá mới nhập về có trọng lượng khoảng 8 vạn con/kg. Sau 35 ngày ương, lứa giống đầu tiên được xuất bán, trọng lượng khoảng 700 - 800 con/kg. Thấy khách tranh nhau mua, ông mừng ra mặt.

Theo ông Khôi, ương cá giống không khó nhưng phải thật tỉ mỉ. Trước khi thả cá, ao phải được bơm cạn, vét bùn đáy, dùng vôi bột khử trùng nhằm hạn chế  các loại bệnh. Cần theo dõi cá nổi đầu vào buổi sáng sớm để có biện pháp khắc phục kịp thời. Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước, gây màu nước định kỳ 1 lần/tuần để đảm bảo nguồn thức ăn cho cá. Nguồn thức ăn cũng phải được tính toán sao cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cá.


Cá giống chuẩn bị xuất bán

Năm 2005, khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm, ông quyết định mở rộng quy mô. Bấy giờ, xã Ngọc Thiện cũng có một trại ương cá giống rộng khoảng 4 mẫu nhưng hoạt động không hiệu quả. Thấy vậy, ông vay mượn bạn bè được 70 triệu đồng để thầu lại toàn bộ. “Nhiều người vẫn bảo tôi bị lẫn, người ta thì đang muốn bỏ mà mình lại lao đầu vào, chẳng khác nào ném tiền xuống ao”, ông Khôi cười nhớ lại.

Hiện nay, ông Khôi tập trung ương các loại cá như rô, chép, chim trắng cung ứng giống cá cho bà con nông dân ở khu vực Hà Nội, Hưng Yên…

“Sau khi thả ao, cá giống của ông Khôi phát triển tốt, ít bệnh. Ngoài cung cấp các loại giống cá, ông còn bán thuốc thú y thủy sản và trực tiếp tư vấn về kỹ thuật chăm sóc nên chúng tôi rất yên tâm”, anh Vinh, một trong những khách hàng lâu năm chia sẻ.


Công nhân cho cá ăn

Tiếp đà thắng lợi, đầu năm 2012, ông Khôi thuê thêm 4 mẫu đất ở Mộc Châu (Sơn La) để làm trại ương giống. Khoảng 3 - 4 tháng, ông lại xuất một lứa cá giống, trừ mọi chi phí ông lãi gần 1 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, trại ương cá giống còn tạo việc làm cho 5 - 6 lao động địa phương với mức thu nhập khá.

Theo TRẦN HỒ (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 106
Tổng truy cập: 37554932