Nuôi tôm càng xanh trong ao nước lợ (03/02/2017)

Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của dự án Thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long (AMD Trà Vinh)...

Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của dự án Thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long (AMD Trà Vinh), Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh đã xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh trong ao nuôi tôm sú với diện tích 3ha/6 hộ ở xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang, các xã Ngũ Lạc, Đôn Châu, Long Khánh, huyện Duyên Hải. Hình thức đầu tư hỗ trợ 100% con giống và 30% thức ăn được cán bộ kỹ thuật tập huấn, hướng dẫn trong suốt giai đoạn nuôi.

Anh Trần Văn Xệ ở ấp Tân lập, xã Long Sơn cho biết: “Sau thời gian nuôi tôm phát triển tốt, năng suất bình quân ước đạt 1,66 tấn/ha. So sánh hiệu quả với các ao khác trong vùng nước ngọt nhận thấy tôm các hộ trong vùng nước ngọt chậm phát triển hơn, đồng thời hệ số thức ăn (FCR) 2.2 cao hơn so với mô hình FCR là 2.0. Đây cũng được xem là thành công của mô hình.

Qua thực hiện mô hình, kết quả 6 hộ có lợi nhuận từ 80 - 90 triệu đồng. Lợi nhuận mô hình cao hơn so với lợi nhuận sản xuất tại vùng khác bình quân là 30 triệu đồng (lợi nhuận sản xuất vùng nước ngọt khoảng 50 triệuđồng/ha).

Mô hình nuôi tôm càng xanh trong ao nước lợ có khả năng hạn chế dịch bệnh trên tôm sú, tôm thẻ, giảm rủi ro trong sản xuất, tăng thu nhập khoảng 10% cho người nuôi so với nuôi tôm trong vùng nước ngọt, đồng thời góp phần phát triển bền vững nghề nuôi tôm trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay.

Theo LƯU VĂN PHÚC (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 92
Tổng truy cập: 36497531