Nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Sơn La ngày một nhiều (14/01/2017)

Tận dụng tiềm năng mặt nước vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, nhiều hộ dân của xã Nậm Ét, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh phát triển nghề nuôi cá lồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Quàng Văn Oai, Chủ tịch UBND xã Nậm Ét cho biết: “Sau khi vùng lồng hồ thủy điện Sơn La tích nước, Hội Nông dân xã đã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân đầu tư nuôi cá lồng, tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi, biện pháp phòng trị bệnh cho cá; đồng thời, tổ chức cho nhiều hộ đi tham quan học tập mô hình nuôi cá lồng ở các xã Chiềng Ơn, Chiềng Bằng...

Thông qua chương trình 30a, xã đã phối hợp với các ngành của huyện hỗ trợ bà con về giống, vốn, kỹ thuật để phát triển mô hình nuôi cá lồng kết hợp với thủy cầm. 3 năm gần đây, mô hình nuôi cá lồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Những hộ nuôi đều khá giả hơn trước. Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn trông chờ vào sự giúp đỡ, hỗ trợ của nhà nước...".

Gia đình anh Lò Văn Thanh ở bản Nà Hừa là một trong những hộ đầu tiên ở xã Nậm Ét nuôi cá lồng vào cuối năm 2014. Anh Thanh cho biết, việc nuôi cá lồng không khó, bởi thức ăn cho cá có sẵn ở địa bàn, như lá chuối, ngô, sắn, cỏ voi... Lúc thả cá cỡ 2 - 3 con/kg sau 6 tháng nuôi, nhiều con nặng 3 kg/con. Với 9 lồng cá, mỗi năm sản xuất 2 lứa, anh thu nhập khoảng 170 triệu đồng. Nuôi cá hiệu quả kinh tế cao mà đỡ vất vả hơn nhiều so với làm nương.

Nhận thấy gia đình anh Thanh có thu nhập ổn định từ nuôi cá lồng, nhiều hộ khác đã tới học cách làm. Họ đã sáng tạo trong việc làm lồng vừa tăng diện tích nuôi cá, vừa đảm bảo kỹ thuật để tránh thiệt hại do các yếu tố bên ngoài. Môi trường nước trong sạch, phù hợp phát triển nuôi cá lồng và thủy cầm. Hầu hết các hộ đều có thể tự túc thức ăn chăn nuôi, tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp, giảm chi phí đầu tư.

Năm 2014, toàn xã mới chỉ có 6 lồng cá, đến nay, tăng lên là 169 lồng với 64 hộ nuôi, trong đó 19 hộ tham gia mô hình hợp tác xã Nậm Ét với 63 lồng. Nuôi nhiều nhất là bản Nà Hừa với 71 lồng... Qua đánh giá về hiệu quả kinh tế, nếu sản xuất 2 vụ/năm thì lãi khoảng 19 triệu đồng/lồng. Tuy nhiên việc tiêu thụ sản phẩm mới chỉ là bán lẻ, với giá dao động từ 80 - 100 nghìn đồng/kg tùy từng loại cá.

Theo ĐÌNH HẢI (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 140
Tổng truy cập: 36532336