Nuôi tôm càng xanh toàn đực tăng sản lượng (20/09/2016)

Từ nguồn vốn tài trợ của dự án AMD, Trung tâm Khuyến nông Bến Tre đã triển khai mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh tại 4 xã An Ngãi Tây, An Hiệp, An Đức (huyện Ba Tri) và xã Thạnh Trị (huyện Bình Đại) với diện tích mỗi hộ 3.000m2.


Kiểm tra tôm càng xanh toàn đực

Các hộ nuôi tôm được chọn tham gia thực hiện mô hình đáp ứng các tiêu chuẩn sau: Có tinh thần tự nguyện, hợp tác, có khả năng tự làm ao nuôi, có vốn đối ứng, có công lao động và có khả năng tiếp thu, truyền đạt lại cho bà con có nhu cầu nuôi đối tượng này.

Mỗi hộ dân tham gia được hỗ trợ 24.000 con tôm giống và 172,5kg thức ăn đồng thời được cán bộ kỹ thuật theo dõi hướng dẫn thực hiện mô hình. Cán bộ kỹ thuật thuộc Trung tâm Khuyến nông chịu trách nhiệm tập huấn quy trình kỹ thuật nuôi tôm từ chuẩn bị ao, chọn thả giống, cho ăn và quản lý môi trường nước ao đến ghi chép số liệu vào sổ nhật ký. Hàng tuần, cán bộ kỹ thuật đến thăm ao nuôi và hướng dẫn xử lý mọi tình huống xảy ra trong suốt quá trình nuôi.

Kết quả thu được sau 6 tháng nuôi, cả 4 ao nuôi theo hình thức bán thâm canh ở Ba Tri và Bình Đại đều đạt các tiêu chí kỹ thuật đề ra ban đầu: Cỡ tôm thu hoạch bình quân ≥ 30gr/con; năng suất 1,5 - 1,7 tấn/ha; tỷ lệ sống ≥ 50% và hệ số chuyển đổi thức ăn FCR 1,6. Đồng thời, mô hình đạt hiệu quả kinh tế khá cao, tất cả đều có lãi, hộ thấp nhất là 18 triệu đồng.

Cá biệt, hộ ông Lê Văn Tùng ở xã An Hiệp, huyện Ba Tri đạt năng suất, sản lượng cao nhất và thu lãi trên 30 triệu đồng với tỷ suất lợi nhuận là 54%. Mô hình thành công góp phần tạo sinh kế cho người dân trong vùng chịu ảnh hưởng biến đổi khí hậu có điều kiện tăng thu nhập, giảm nghèo vươn lên giàu có.

Đạt được kết quả như trên là nhờ áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, cụ thể: Đưa giống tôm càng xanh toàn đực vào nuôi thực tế khắc phục hiện tượng giao phối tự nhiên tạo ra kích cỡ tôm thu hoạch lớn hơn nên tăng giá bán và tăng sản lượng. Đưa mật độ lên cao hơn nuôi truyền thống từ 2 con/m2 lên 10 con/m2, góp phần gia tăng sản lượng.

Áp dụng kỹ thuật bẻ càng, từ đó tăng lệ sống, lớn nhanh và khắc phục hiện tượng càng sào nên hiệu quả kinh tế được nâng lên. Sử dụng thức ăn công nghiệp thay thức ăn tươi sống giúp tôm lớn nhanh và đồng đều kích cỡ lúc thu hoạch, giúp cải thiện môi trường, đồng thời cho kết quả tốt cho đàn tôm nuôi.

Thành công này mở ra nhiều triển vọng cho nghề nuôi trồng thủy sản ở Bến Tre và các tỉnh duyên hải vùng ĐBSCL. Đây là mô hình cần tiếp tục được nhân rộng và rất phù hợp trong vùng ngọt hóa của tỉnh, vùng nuôi tôm biển kém hiệu quả do dịch bệnh và vùng ruộng lúa một vụ nhằm tạo ra nguồn nguyên liệu cung cấp cho nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước.

Dự án AMD (Adaptation to climate change in the Mekong Delta) hay còn gọi là dự án Thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL với mục tiêu giúp cộng đồng và các tổ chức thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu, giảm rủi ro, cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng thu nhập thông qua các hoạt động kinh tế.

HUỲNH HỒNG - NHẬT CƯỜNG

(Trung tâm Khuyến nông Bến Tre)

 

Theo nongnghiep.vn
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 168
Tổng truy cập: 37806855