Quy định mới liên quan đến XK cá bộ Siluriformes vào Mỹ (16/09/2016)

Quy định mới liên quan đến XK cá bộ Siluriformes vào Mỹ

Đối với DN chưa từng XK cá bộ Siluriformes vào Mỹ, FSIS sẽ chỉ xem xét đưa vào danh sách sau khi FSIS hoàn thành đánh giá tương đương hệ thống kiểm soát ATTP của Việt Nam đối với cá bộ Siluriformes.

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) vừa cho biết trong tháng 8 vừa rồi, Cơ quan thanh tra ATTP (FSIS), Bộ Nông nghiệp Mỹ, đã có văn bản thông báo một số quy định liên quan tới việc XK cá bộ Siluriformes (tra, basa…) vào Mỹ.

Cụ thể, trong thời gian chuyển tiếp, FSIS chỉ chấp thuận bổ sung các DN Việt Nam vào danh sách các cơ sở chế biến cá bộ Siluriformes được phép XK vào Mỹ trong trường hợp DN này đã từng XK cá bộ Siluriformes vào thị trường này.

Đối với doanh nghiệp chưa từng xuất khẩu cá bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ, FSIS sẽ chỉ xem xét đưa vào danh sách sau khi FSIS hoàn thành đánh giá tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm của Việt Nam đối với cá bộ Siluriformes.

Như vậy, theo thông báo của FSIS, các doanh nghiệp chưa từng xuất khẩu cá bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ (DL 816, DL 735, DL 60 và DL 487) chỉ được đưa vào danh sách các cơ sở được phép xuất khẩu cá bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ sau khi FSIS hoàn thành đánh giá tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm của Việt Nam đối với các bộ Siluriformes.

Do đó, trong thời gian này, Nafiqad đề nghị các doanh nghiệp chưa từng xuất khẩu cá bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ tạm ngừng việc đăng ký vào danh sách được phép xuất khẩu cá bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, trong thời gian chuyển tiếp, các cơ sở tham gia vào hoạt động sơ chế, chế biến cá bộ Siluriformes để xuất khẩu vào Hoa Kỳ (từ khâu cắt tiết, phi lê, cấp đông, bao gói) đều phải có tên trong danh sách các cơ sở được phép xuất khẩu vào Hoa Kỳ được đăng tải trên trang web của FSIS.

Nafiqad đã có văn bản đề nghị FSIS không áp dụng quy định này và chỉ bắt buộc các cơ sở có thực hiện hoạt động chế biến cuối cùng trước khi xuất khẩu phải có tên trong danh sách của FSIS, đối với các doanh nghiệp sơ chế, cung cấp bán thành phẩm phải được Nafiqad kiểm tra, chứng nhận điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trong thời gian chờ trả lời chính thức từ FSIS, Nafiqad đề nghị các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu các bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ lưu ý chỉ thu mua bán thành phẩm cá bộ được sản xuất tại các cơ sở đã có tên trong danh sách của FSIS và được đăng tải trên website của FSIS.

Đối với các lô hàng cá bộ Siluriformes đã xuất khẩu vào Hoa Kỳ mà bán thành phẩm được mua tại các cơ sở không có tên trong danh sách của FSIS gặp vướng mắc trong quá trình thông quan tại các cửa khẩu của Hoa Kỳ, đề nghị các doanh nghiệp có văn bản báo cáo Nafiqad để kiến nghị với FSIS.

Nafiqad đề nghị các Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng hướng dẫn các doanh nghiệp về việc thực hiện các quy định của FSIS và lưu ý trong quá trình kiểm tra, cấp Giấy chứng nhận An toàn thực phẩm cho các lô hàng cá bộ Siluriformes xuất khẩu vào Hoa Kỳ./.

Siluriformes là bộ Cá da trơn hay bộ Cá nheo. Ở Việt Nam, các loại cá trê, cá nheo, cá bông lau, cá ba sa, cá tra... thuộc bộ Cá da trơn này.

 

Theo SƠN TRANG (nongnghiep.vn/TTXVN)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 238
Tổng truy cập: 36520576