Ấp nở nhân tạo thành công hàng vạn con cá lăng chấm giống (09/07/2016)

Để đáp ứng nhu cầu chăn nuôi của người dân, Trung tâm Thủy sản Hà Giang đã tiến hành ấp nở nhân tạo thành công cả vạn con cá lăng chấm giống...


Cá lăng chấm đang nuôi dưỡng tại Trung tâm Thủy sản Hà Giang

Trung tâm Thủy sản Hà Giang đưa tin vui đến với những người dân thích nuôi cá quý hiếm ở dòng sông: Lô Giang, Gâm Giang… khi Trung tâm này đang chuẩn bị xuất bán và thả trả lại môi trường tự nhiên cả vạn con cá lăng chấm giống, giúp người dân không còn phải vất vả thả câu, giăng lưới bẫy bắt từng con cá giống trên sông đưa về lồng nuôi.

Những năm gần đây, đã bùng nổ vấn nạn đánh bắt cá bằng xung điện trên các dòng sông lớn và hồ đập thủy điện ở các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, cùng với sự tác động của việc ngăn nước các dòng sông lớn để làm thủy điện tại 2 tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang, đã làm cho nhiều giống cá quý hiếm như lăng, chiên… có nguy cơ bị cạn kiệt.

Những con giống cá lăng chấm dài từ 18 đến 20 cm, lúc cao điểm nhất được bán tới 80 ngàn đồng/con, đã thu hút các thợ săn cá lăng chấm bỏ câu, răng lưới trên khắp các khúc sông, càng làm cho cá giống trở nên cạn kiệt.

Để đáp ứng nhu cầu chăn nuôi của người dân, Trung tâm Thủy sản Hà Giang đã tiến hành thu mua cá giống bố mẹ về chăm sóc, rồi thực hiện đề tài thụ tinh nhân tạo đối với trứng cá lăng chấm.

Việc thành công trong giết mổ một cặp cá bố mẹ để lấy trứng của cá mẹ, lấy tinh của cá bố, ấp nở bằng phương pháp nhân tạo cho được cả vạn con cá lăng chấm nhỏ, đã góp phần duy trì giống cá quý hiếm phục vụ chăn nuôi thương phẩm và tái tạo môi trường tự nhiên của loại cá này tại Hà Giang.

Tuy nhiên, phương pháp thụ tinh nhân tạo với cá lăng chấm khá tốn kém, bởi cá bố mẹ khá đắt đỏ, chính vì thế việc duy trì các đề tài, dự án thụ tinh nhân tạo cho các loài cá quý hiếm ở Hà Giang rất cần được sự sẻ chia, giúp đỡ của chính quyền, có như vậy mới duy trì tốt việc phục hồi các loại cá quý hiếm, vốn là “chúa tể” trong sông nước tự nhiên, ở những dòng sông lớn của tỉnh vùng cao Hà Giang.

Theo ÂU VƯỢNG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 151
Tổng truy cập: 30491931