Nuôi tôm công nghệ cao thắng đậm (06/06/2016)

Nông dân đầu tư nuôi tôm công nghệ cao ở xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đang có lãi cao, nhất là thả nuôi đợt 2 vừa qua.


Gia đình anh Chín thắng đậm nhờ đầu tư nuôi tôm công nghệ cao

Anh Ngô Khắc Chín đang huy động hơn chục công nhân thu hoạch ao nuôi 3.000 m2 phấn khởi nói: “Vụ này thắng đậm vì tôm dưới ao rất dày. Đã thu gần 10 tấn mà ao vẫn còn tôm, sau khi trừ chi phí còn lãi trên dưới 800 triệu đồng”.

Theo anh Chín, ở vụ 1, anh thả 60 vạn giống, có lãi ít hơn vì thời tiết nắng nóng khiến tôm chậm lớn. Tuy nhiên bước sang đợt 2, nhờ thời tiết thuận lợi nên anh thả hơn 80 vạn con. Nhờ tuân thủ nguyên tắc trong quá trình thả nuôi, tập trung chăm sóc nên ít bị thất thoát.

Không chỉ gia đình anh Chín vụ nuôi này thắng lợi mà theo đánh giá các hộ nuôi tôm trên địa bàn, đợt thả nuôi này có đến 80% số hộ nuôi có lãi. Nhiều hộ lãi lên đến hàng tỷ đồng.

Tiêu biểu như hộ anh Đỗ Thanh Tiến, thôn Tuần Lễ, cách đây vài ngày thu hoạch ao nuôi 3.500 m2 đạt 14 tấn, size đạt 50 con/kg, với giá bán khoảng 150.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí anh lãi hơn 1 tỷ đồng. Hiện anh Tiến đang tiếp tục cải tạo ao nuôi thả tiếp đợt 3.


Nhiều xe đông lạnh chờ sẵn để mua tôm

Anh Tiến cho biết, sở dĩ vụ tôm này nuôi có lãi bởi anh tuân thủ 3 nguyên tắc, đó là quản lý nguồn nước tốt, chọn con giống thả nuôi có nguồn gốc và đầu tư thâm canh cao.

Nguồn nước là khâu quan trọng nhất đối với việc thành hay bại của vụ nuôi. Vùng nuôi Tuần Lễ được thiên nhiên ưu đãi, có cả nước ngọt và mặn. Các hộ đều khoan 2 giếng cả trên bờ và dưới nước để khai thác. Tuy nhiên, để có nguồn nước nuôi chính thức, họ bơm nước mặn qua bể chứa, sau đó xử lý kỹ rồi mới bơm vào bể nuôi.

Ông Trần Quang Khánh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Thọ cho biết, hơn 40ha ao nuôi ở địa phương đều được đầu tư trải bạt bài bản và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Vì vậy những vụ tôm gần đây, người nuôi đều thắng.

Riêng vụ nuôi năm 2016, ở đợt 1 người nuôi thả hết với diện tích trên mặc dù nắng nóng kéo dài gây bất lợi cho nuôi tôm. Nhưng nhờ các hộ nắm vững kỹ thuật, tuân thủ các nguyên tắc trong việc quản lý nguồn nước, chọn con giống đảm bảo và đầu tư thâm canh, nên có 60% số hộ có lãi cao. Đợt 2 thả giống đầu tháng 2 âm lịch. Thời tiết ủng hộ người nuôi, tôm ít dịch bệnh, lớn nhanh. Hộ lãi ít nhất 100 triệu đồng, lãi nhiều lên đến hàng tỷ đồng.


Hầu hết các hộ nuôi tôm đều có lãi

Theo KS (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 201
Tổng truy cập: 30491931