Kinh nghiệm nuôi cá tra và cá lóc thương phẩm ít bị bệnh, năng suất cao (23/05/2016)

Ngoài các điều kiện về môi trường thì một trong những điều kiện quan trọng nhất để cá phát triển và đạt năng suất cao là sử dụng các chất dinh dưỡng cần thiết.


Mô hình nuôi cá lóc của hộ ông Phạm Văn Lúp sử dụng sản phẩm của L.V.S cho năng suất cao

Khẩu phần ăn có bổ sung các chất dinh dưỡng cân bằng là cần thiết để khắc phục sự thiếu hụt dinh dưỡng trong nuôi cá lóc và cá tra. Mặc dù bị ảnh hưởng thời tiết bất lợi và nguồn nước nhưng năng suất nuôi thủy sản đảm bảo tốt.

Xã Khánh Hòa là một trong những địa phương có diện tích nuôi cá tra và lóc thương phẩm nằm cập sông Hậu quy mô lớn nhất huyện Châu Phú (An Giang). Được giới thiệu, chúng tôi đến tham quan mô hình nuôi cá thương phẩm của ông Phạm Văn Lúp ở ấp Khánh Lợi. Nuôi cá thương phẩm là nghề truyền thống gắn bó với cuộc sống của ông hàng chục năm nay.

Nhiều năm trước ông thả nuôi cá tra nhưng giá cả bấp bênh không cho lợi nhuận cao, nên chủ động chuyển hướng sang nuôi cá lóc đầu nhím. Trải qua nhiều thăng trầm với nghề nuôi cá lóc, ông đúc kết được nhiều kinh nghiệm, với sự vận dụng kinh nghiệm kết hợp với sử dụng các chất dinh dưỡng hợp lý nên tỷ lệ hao hụt trên đàn cá ít, cho năng suất cao.

Ngoài các điều kiện về môi trường thì một trong những điều kiện quan trọng nhất để cá phát triển và đạt năng suất cao là sử dụng các chất dinh dưỡng cần thiết.

“Biết và sử dụng các sản phẩm của Cty TNHH L.V.S vào năm 2015, thời gian đầu thí điểm trên 3 ao nuôi cá lóc đầu nhím và thấy cá phát triển tốt, cho năng suất cao, nên từ đó tôi chuyển sang sử dụng các sản phẩm L.V.S cho đến nay”, ông Lúp nói.

Theo ông Lúp, thực tế sử dụng các sản phẩm thuốc thủy sản của Cty LVS trong vòng một năm, cá nuôi trong ao ít bệnh, nhưng nhờ năng suất cao nên nguồn thu nhập khá ổn định. Với 1ha mặt nước chuyên nuôi cá lóc đầu nhím mỗi năm 2 vụ, đầu ra và giá cả ổn định, mỗi năm thu lợi nhuận trên 500 triệu đồng.

Còn ông Lý Văn Phương ở cùng xã nuôi 3 ao cá lóc trên dưới 4.000m2 mặt nước cho biết, thông thường vụ thuận nuôi cá lóc trong ao từ tháng 5 - 11 mùa nước đổ (mùa lũ),  thả 150.000 con giống, nuôi từ 6 - 6,5 tháng thì thì tỷ lệ đạt được tương đối  cao, khoảng trên 40 tấn cá xuất bán.


Nuôi cá tra ở huyện Châu Phú

Trong tình hình nắng hạn và dịch bệnh xảy ra thường xuyên như hiện nay, việc cung cấp các chất dinh dưỡng và khoáng chất cho cá là vô cùng cần thiết để tránh hao hụt do dịch bệnh và các điều kiện tự nhiên gây ra. Sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng sẽ giúp cá có tỉ lệ sống cao, người nuôi sẽ thu được năng suất cao và có lãi...

Giá bán từ 31.000 - 34.000 đồng/kg, được thương lái đến tận nơi thu mua với kích thước từ 200 - 600 gram/con. Với điều kiện ao nuôi ít gặp dịch bệnh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng hợp lý thì lợi nhuận thu được khoảng 3.000 đồng/kg. Vì vậy trong những năm qua bí quyết giảm hao hụt tăng năng suất được ông áp dụng là sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng của Cty L.V.S.

Ông Phương cho biết thêm, các chất dinh dưỡng được ông bổ sung để giúp cá phát triển tốt, đồng đều, trong đó chất khoáng vi lượng thường được sử dụng.

Một trong những người hiếm hoi còn bám trụ với con cá tra hơn 10 năm nay, với 4 ao nuôi, khoảng 10.000m2 mặt nước/vụ, ông Phạm Văn Giúp ở xã Khánh Hòa nuôi khép kín, từ tạo nguồn con giống, ao nhà, chi phí đầu tư thấp.

Theo ông Giúp, để cá tra phát triển và có năng suất tốt trước hết phải chọn lựa sản phẩm thuốc thủy sản có quy tính và chất lượng trên thị trường. Từ khi ông biết đến các sản phẩm của L.V.S và mua về sử dụng rất hiệu quả. Cá đồng đều, xuất bán  với giá 21.500 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi 1.000 - 1.200 đồng/kg.

Ngoài sử dụng chất khoáng vi lượng, ông Giúp còn sử dụng Probio - LVS cung cấp đủ enzyme làm cho cá lớn nhanh; làm trắng thịt cá;  giảm hệ số mồi; tăng tỷ lệ phi lê; cá ăn khỏe;  sạch môi trường ao nuôi; giúp cá  tiêu hoá hết thức ăn; làm trong nước ao nuôi, khống chế bệnh: xuất huyết, gan thận mủ...

Bên cạnh đó, ông còn kết hợp sản phẩm Amino - Vita để phục hồi sức khỏe cho cá sau bệnh; giúp cá ăn mạnh, làm cá dài đòn; giải độc gan mạnh, phục hồi chức năng gan; tăng cường chuyển hóa mỡ trong cơ thể, làm tỷ lệ mỡ giảm đi; tổng hợp protein trong thức ăn cho cá mau lớn; bổ sung vitamin cần thiết giúp chuyển hóa và cân bằng thành phần dinh dưỡng làm cá tăng trọng nhanh, kháng dịch bệnh.

Theo HOÀNG VŨ - DUY TÂN (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 191
Tổng truy cập: 30491931