Quảng Ninh quyết liệt xóa phao xốp trong nuôi trồng thủy sản (03/01/2024)

Với chiều dài 250km bờ biển, diện tích vùng biển khoảng 6 nghìn km, tỉnh Quảng Ninh có lợi thế và điều kiện lớn để phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển và các bãi triều. Nhận thức rõ lợi thế này, Quảng Ninh đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để bảo vệ môi trường biển, tái tạo nguồn lợi thuỷ sản.


Chuyển đổi phao xốp sang phao nhựa trong NTTS tại HTX Phất Cờ, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.

Để bảo vệ môi trường, phát triển ngành thủy sản theo hướng bền vững, Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành và quyết liệt triển khai thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 1/9/2017 về tăng cường công tác quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh. Một trong những chủ trương quan trọng mà tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương liên quan quyết liệt thực hiện xoá phao xốp trong nuôi trồng thuỷ sản, thay thế bằng phao nhựa HDPE thân thiện môi trường.

Trong năm 2020, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trên cả nước ban hành những quy chuẩn kỹ thuật địa phương về vật liệu sử dụng làm phao nổi trong nuôi trồng thủy sản lợ, mặn trên địa bàn. Đây là cơ sở để các địa phương, tổ chức, cá nhân, người dân NTTS căn cứ để thực hiện chuyển đổi phao xốp.

Kết quả sau 3 năm triển khai, tỉnh Quảng Ninh đã chuyển đổi hoàn toàn trên 6,85 triệu quả phao xốp sang phao nhựa HDPE. Đây cũng là tỉnh đầu tiên trong cả nước ban hành quy chuẩn địa phương về sử dụng vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản.

Để đảm bảo chuyển đổi phao xốp sang phao nhựa HDPE trong NTTS bền vững, Quảng Ninh yêu cầu các địa phương, sở, ban, ngành liên quan tiến hành rà soát lại toàn bộ cơ sở NTTS trên biển. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên, kiên quyết không đề phát sinh tình trạng người dân tái sử dụng phao xốp trong NTTS.

Ông Đỗ Đình Minh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Ninh cho biết: Hiện ngành thủy sản đang tiếp tục phối hợp với các địa phương đẩy nhanh tiến độ thẩm định các vùng, vị trí nuôi đảm bảo an toàn, phù hợp với quy hoạch của huyện, tỉnh để tạo điều kiện cho các địa phương tổ chức giao cho người dân yên tâm sản xuất, sử dụng vật liệu nổi hợp quy, đảm bảo môi trường. Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh cũng khuyến khích các đơn vị sản xuất phao nhựa dùng trong NTTS chủ động đa dạng mẫu mã, kích cỡ sản phẩm theo nhu cầu thực tế, sản xuất và hoàn thiện thủ tục công bố hợp quy.

Theo vietgap.com
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 165
Tổng truy cập: 37928845