Nhiều mô hình nâng cao thu nhập ở Phụng Hiệp (07/06/2018)

Huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) có nhiều mô hình phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn mang lại hiệu quả cao, đang được người dân tin tưởng và đại phương tích cực nhân rộng.

Phấn khởi làm ăn tập thể

Phụng Hiệp có hơn 38 ngàn ha đất nông nghiệp với thế mạnh là cây mía, cây lúa, cây ăn trái và thủy sản. Diện tích lúa gieo sạ cả năm là 49.359 ha, mía là 7.500 ha, cây ăn trái là 8.124 ha, rau màu là 5.168 ha và nuôi trồng thủy sản là 4.322 ha.


Nuôi thủy sản là một trong những mô hình kinh tế hộ phát triển mạnh ở Phụng Hiệp

Đối với cây mía, giá cả chưa ổn định, có thời điểm chỉ 500.000 đồng/tấn mía nguyên liệu, người trồng mía lỗ nặng. Gần đây, nhờ kí kết hợp đồng bao tiêu với 2 nhà máy đường Casuco, Long Mỹ Phát ngay từ đầu vụ, mức giá tối thiểu 830.000 đồng/tấn nên đợt khủng hoảng của ngành mía đường vừa qua, người trồng mía đỡ lao đao hơn. Tuy giá mía giảm sâu, nhiều nơi phải giải cứu, nhưng mỗi ha mía nông dân Phụng Hiệp vẫn lãi 30-40 triệu đồng.

Riêng cây lúa, nhờ các chương trình cánh đồng mẫu lớn, chương trình VnSat, "3 giảm 3 tăng", "1 phải 5 giảm" mà nông dân Phụng Hiệp đã cắt giảm được chi phí sản xuất, gia tăng lợi nhuận. Nhiều HTX ra đời giúp gắn kết nông dân, liên kết sản xuất nhằm bao tiêu đầu ra, từ đó nông dân yên tâm sản xuất, như các HTX Tân Bình, Thạnh Mỹ B. Hiện tại, huyện Phụng Hiệp có trên 12.000 ha lúa chất lượng cao.

Ông Trần Văn Khởi, Giám đốc HTX nông nghiệp 26/3 cho biết: Thời gian qua, các xã viên rất vui, tin tưởng vào cách làm ăn tập thể. Năm qua, HTX đã bao tiêu lúa giống cho các thành viên HTX cao hơn bên ngoài 1.000 đồng/kg, giá trị tăng thêm gần 130 triệu. Bên cạnh đó, nhờ cung cấp phân bón giá rẻ hơn bên ngoài 10.000 đồng bao, công cắt lúa giảm 20.000 đồng/công mà thành viên của HTX giảm chi phí gần 500.000 đồng/ha. 

Nhân rộng các mô hình hiệu quả

Các loại cây ăn trái như cam, mãng cầu là một trong những thế mạnh mà huyện Phụng Hiệp đang tích cực dựng xây dựng thương hiệu và khai thác. Theo Phòng NN-PTNT, huyện đang triển khai nhiều mô hình cánh đồng lớn trên cây ăn trái, từng nước xây dựng vùng trái cây theo hướng chuyên canh, chất lượng cao, tiến tới đăng kí nhãn hiệu xuất xứ hàng hóa

Nổi bật là mô hình trồng thâm canh cây cam xoàn theo hướng VietGap tại HTX Phương Phú, với 20ha mang lại cho người trồng cam thu nhập ổn định 150-250 triệu đồng/ha. Ông Võ Văn Đê, Giám đốc HTX Phương Phú chia sẻ, hiện nhu cầu cam sạch tại TP.HCM, Hà Nội khá lớn. Đối với cam xoàn, đã đăng kí nhãn hiệu riêng cho trái cam sạch của HTX Phương Phú nên người tiêu dùng nhận diện được trái cam của HTX.

Một trong những mô hình liên kết hiệu quả khác, là mô hình bao tiêu mãng cầu xiêm giữa HTX Mỹ Phú A (xã Hòa Mỹ, diện tích hơn 78 ha, 157 thành viên) với Cty Tiến Thịnh. Năm 2017 vừa qua, Cty đã thu mua trên 250 tấn mãng cầu với giá 15.000 đồng/kg, trong khi giá ngoài thị trường có lúc 7.000-9.000 đồng/kg. Từ đó, xã viên tin tưởng vào cách làm ăn tập thể, không khí sản xuất ngày càng phấn khởi.

Theo Phòng NN-PTNT huyện, sắp tới Phụng Hiệp sẽ nghiên cứu phương án nhân rộng mô hình. Khuyến khích chủ trang trại thuê đất của người dân rồi thuê lại bà con làm việc tại chỗ để giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi, gia tăng thu nhập trên đất lúa, mía kém hiệu quả. Lên phương án kinh doanh để nông dân vay vốn ngân hàng, tiến tới xây dựng vùng chuyên canh cây dưa lưới mang nét đặc trưng của đất Phụng Hiệp.

Trong chăn nuôi, nhiều mô hình nhỏ, phù hợp giúp giải quyết tốt công tác xóa đói giảm nghèo như nuôi cua đinh, ba ba, rắn ri voi, trăn, heo rừng,.. giúp các hộ nghèo ít đất sản xuất vẫn có thu nhập khá, góp phần giải quyết tiêu chí thu nhập trong xây dựng NTM. Anh Lý Út Nữa (33 tuổi) ở ấp Mỹ Lợi, thị trấn Cây Dương, khi ra ở riêng là hộ nghèo do ít đất canh tác. Sau khi học mô hình nuôi trăn, năm 2016 đàn trăn phát triển lên đến hơn 70 con, nhờ vậy anh có thu nhập trên 300 triệu đồng, đã vươn lên khá giả. 

Thay đổi chính sách thu hút đầu tư

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng NN-PTNT cho biết, tùy từng điều kiện cụ thể của mỗi hộ gia đình, mỗi xã mà các xã sẽ có những mô hình phù hợp. Hiện các mô hình hiệu quả đã giúp nông dân mạnh dạn nhân rộng, ứng dụng công nghệ tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Đến nay, toàn huyện có đến 15.749 hộ sản xuất kinh doanh giỏi.

Cũng theo ông Tuấn, nhờ thụ hưởng các chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững như VnSat, Đề án 1.000 từ ngân sách tỉnh, Trung ương mà sản xuất nông nghiệp huyện nhà chuyển biến rõ nét, phát triển mạnh mẽ. Tại các xã NTM, huyện tiếp tục đầu tư nâng chất các tiêu chí đã đạt, tiếp tục củng cố, phát huy các mô hình làm ăn hiệu quả, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa.

Để thực hiện các mục tiêu trên, khâu mời gọi đầu tư từ DN là quan trọng nhất. Trong đó, DN đầu tư về nông thôn đóng vai trò là nhà liên kết bao tiêu đầu ra cho các HTX, THT, nông dân, để ổn định sản xuất, nâng cao tính bền vững, cũng như cung cấp lượng vốn đủ lớn, giúp đột phá trong sản xuất như nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, hữu cơ rất cần vốn.

Để thu hút DN đầu tư về huyện, Phòng NN-PTNT Phụng Hiệp đã chuẩn bị các cơ sở hạ tầng như đê bao khép, giao thông nông thôn, tổ chức khai thác và vận hành hiệu quả các công trình thủy lợi. Đề xuất ban hành một số chính sách ưu đãi DN. Tổ chức các buổi tọa đàm giữa các DN, Viện, Trường với người dân để các bên nhận diện nhu cầu và tìm ra phương án kinh doanh, sản xuất phù hợp, đôi bên cùng có lợi, đưa kinh tế địa phương ngày càng phát triển hơn.

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng NN-PTNT Phụng Hiệp:

"Trong tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, công tác đào tạo, chuyển giao KHKT, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được tích cực triển khai. Phòng NN-PTNT đã có 429 cuộc tập huấn, với hơn 10.567 lượt nông dân tham gia, về các chuyên đề trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, phát triển kinh tế hộ.

Đã có 79 cuộc tọa đàm thu hút 3.200 lượt nông dân đối thoại với các chuyên gia, nhà khoa học nhằm trao đổi kinh nghiệm, giúp bà con học hỏi kỹ thuật sản xuất. Tổ chức 25 cuộc tham quan cho 490 lượt nông dân, chủ yếu là tham quan, học tập các mô hình kinh tế hay, sản xuất giỏi của nông dân ở ngoài tỉnh.

Phòng NN-PTNT cũng đã hỗ trợ cây con giống để nông dân phát triển sản xuất, như dừa xiêm lùn (2.000 cây), tôm càng xanh giống (10.000 con), vịt bố mẹ (2.070 con), hầm ủ biogas (60 cái), 120 đệm lót cho heo”.

Theo MINH ĐẢM (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 169
Tổng truy cập: 37928845