Khởi động chương trình 'Kết nối xanh hướng tới một nền nông nghiệp sạch' (28/12/2016)

Ngày 27/12, tại TP.HCM, Bộ NN-PTNT đã tổ chức khởi động Chương trình “Kết nối xanh hướng tới một nền nông nghiệp sạch” và Hội thảo về mô hình tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ nông sản an toàn, chất lượng cao. Tuy mới bắt đầu khởi động, nhưng chương trình đã thu hút sự quan tâm của nhiều DN, HTX...

Theo Cục Kinh tế hợp tác và PTNT, tính đến tháng 12/2016, đã có 50 tỉnh, TP có mô hình liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Trong tổng số 444 chuỗi thực phẩm an toàn trên cả nước hiện nay, có 146 chuỗi đã được cấp giấy xác nhận. Sản phẩm an toàn chủ yếu là rau, quả, chè, thịt, trứng, gạo, thủy sản các loại…


Các đơn vị tham gia ký kết chung tay thực hiện “Kết nối xanh hướng tới một nền nông nghiệp sạch”

Tuy nhiên, lượng nông sản Việt Nam được cấp chứng nhận chất lượng vẫn còn khá thấp. Nguyên nhân là do mới chỉ có một phần nhỏ sản lượng nông sản được sản xuất theo mô hình liên kết, HTX. Đại đa số còn lại sản xuất ở hộ cá thể, nhỏ lẻ nên chất lượng không đảm bảo.

Trong khi đó, nhiều HTX nông nghiệp ở nước ta vẫn đang lúng túng trong việc xác định phương hướng hoạt động, năng lực kinh doanh yếu kém…

Chính vì vậy, Bộ NN-PTNT quyết định tổ chức Chương trình “Kết nối xanh hướng tới một nền nông nghiệp sạch”, bao gồm: Kết nối giữa nông dân, người sản xuất trong tổ chức của mình như HTX, tổ hợp tác (THT) sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn an toàn, chất lượng cao; kết nối giữa nông dân, HTX/THT, doanh nghiệp chế biến thương mại trong việc chuỗi giá trị nông sản an toàn, minh bạch.

Mục tiêu là nâng cao nhận thức cho người sản xuất và người tiêu dùng về thực phẩm sạch; đẩy mạnh áp dụng tiêu chuẩn và quy chuẩn trong sản xuất nông nghiệp; nâng cao hiệu quả sản xuất, chế biến, thương mại thông qua các chuỗi giá trị; thúc đẩy hình thành các mô hình HTX trong sản xuất nông nghiệp.

Để tham gia vào Chương trình “Kết nối xanh hướng tới một nền nông nghiệp sạch”, người sản xuất phải đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn sản xuất; tham gia các mô hình THT hay HTX kiểu mới; doanh nghiệp cam kết về sản xuất, chế biến, thương mại theo quy chuẩn an toàn và có chứng nhận tiêu chuẩn. Người sản xuất và doanh nghiệp đều phải cam kết về bảo vệ sức khỏe người lao động, người tiêu dùng, bảo vệ môi trường; hợp tác trong chuỗi giá trị.

Tuy mới bắt đầu khởi động, nhưng Chương trình đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, HTX, trong đó có nhà phân phối lớn nhất Việt Nam là Sài Gòn Co.op.

Ông Phạm Trung Kiên, Phó TGĐ Sài Gòn Co.op, cho hay, mỗi tháng, toàn hệ thống Sài Gòn Co.op (82 siêu thị, 2 Co.op Xtra, 100 cửa hàng Co.op Food, nhiều điểm bán hàng bình ổn) tiêu thụ gần 3.000 tấn rau củ quả, 420 tấn thịt gia cầm, 770 tấn thịt gia súc, 7.700 triệu quả trứng…

Trước đây, Sài Gòn Co.op thường “ngồi” đợi các nhà cung ứng đem sản phẩm tới, nhưng cách làm đó không đem lại niềm tin cho người tiêu dùng về chất lượng, ATTP trong bối cảnh kinh doanh phức tạp. Vì vậy, Sài Gòn Co.op đã tham gia đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP, ứng dụng công nghệ cao và chú trọng cả vào nông nghiệp hữu cơ. 

Chiến lược của Sài Gòn Co.op là xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp khép kín từ sản xuất, chế biến, phân phối tập trung và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn an toàn, chất lượng cao. Sài Gòn Co.op mong muốn ngành nông nghiệp đẩy mạnh liên kết 4 nhà, hình thành nên các HTX kiểu mới để doanh nghiệp có thể ký được hợp đồng với nông dân trong việc đầu tư, sản xuất và tiêu thụ nông sản đảm bảo ATTP.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam:

Chương trình “Kết nối xanh hướng tới một nền nông nghiệp sạch” sẽ mang lại cho chúng ta, kể từ người tiêu dùng đến nhà sản xuất, một sự chung tay, một cộng đồng gắn kết trách nhiệm, để tạo nên một nền nông nghiệp sạch dựa trên căn bản các loại nông sản an toàn, có chất lượng, có sức cạnh tranh cao, có khả năng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng xã hội và xuất khẩu, đưa nền nông nghiệp nước ta tiếp tục phát triển bền vững, giải quyết tốt các vấn đề VSATTP đang gây nhức nhối hiện nay.

Muốn được như vậy, người sản xuất phải làm ra các nông sản an toàn, đạt các tiêu chuẩn theo quy định; các doanh nghiệp phải tăng cường các giải pháp hợp tác, liên kết, kiên trì xây dựng thương hiệu. Chúng ta lên án mạnh mẽ những kẻ làm ăn gian dối, không đảm bảo VSATTP, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, làm mất niềm tin của người tiêu dùng và kiên quyết không dùng những loại nông sản không đảm bảo chất lượng, VSATTP. Có như vậy mới góp phần thúc đẩy một nền nông nghiệp sạch phát triển hiệu quả.

 

Chương trình “Kết nối xanh hướng tới một nền nông nghiệp sạch” đã được khởi động bằng Lễ khai mạc Phiên chợ “Địa chỉ xanh, sản phẩm sạch của HTX nông nghiệp” tại Siêu thị Co.op Mart Foodcosa (đường Quang Trung, quận Gò Vấp, TP.HCM) vào sáng ngày 27/12. Phiên chợ đã thu hút sự tham gia của 35 HTX nông nghiệp phía Nam với 40 gian hàng, trưng bày, giới thiệu những sản phẩm như gạo, cà phê, trái cây, rau củ quả, các sản phẩm chăn nuôi, thủy sản… Tất cả các sản phẩm này đều sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn, đã được cấp giấy chứng nhận chất lượng.

Theo SƠN TRANG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 99
Tổng truy cập: 37284330