Minh bạch hóa thông tin nông sản, bao giờ gương vỡ lại lành? (08/11/2016)

Sản xuất nông sản hiện nay, sạch sẽ, chất lượng thôi chưa đủ mà còn cần phải minh bạch thông tin, có thể truy xuất hàng hóa một cách dễ dàng để gây dựng niềm tin cho người tiêu dùng…


Trung tâm Tư vấn, giới thiệu và bán nông sản thực phẩm an toàn

Thị trường nông sản hiện đang rơi vào tình thế là người bán không biết làm sao để có thể thuyết phục được người tiêu dùng rằng hàng của mình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, còn người mua thì không biết dựa vào đâu để có thể tin tưởng được sản phẩm mình mua là tốt vì đã có quá nhiều kinh nghiệm xương máu, bị lừa.

Vậy làm sao có thể xây dựng niềm tin của người tiêu dùng giống như tấm gương đã vỡ lại lành như xưa? Trong một trong những động thái mới đây nhất, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết hệ thống minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc điện tử và khai trương Trung tâm Tư vấn, giới thiệu và bán nông sản thực phẩm an toàn (tại địa chỉ số 35 Tạ Quang Bửu, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng).

Hệ thống minh bạch thông tin được thực hiện khi người tiêu dùng sử dụng smartphone chạy hệ điều hành IOS hoặc Android có kết nối mạng internet có thể quét mã QRcode trên sản phẩm để tra cứu thông tin chi tiết về sản phẩm, cơ sở sản xuất và cơ sở phân phối.

Theo kết quả dán tem QRcode tại các đơn vị, sau khi được bàn giao tài khoản quản lý, các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất chế biến, đóng gói và kinh doanh tham gia hệ thống đã chủ động quản lý tài khoản, in và dán mã QRcode cho các dòng sản phẩm tham gia minh bạch thông tin.

Hiện trong tổng số 555 dòng sản phẩm đăng ký tham gia, đến nay các doanh nghiệp đã dán mã QRcode cho tất cả các sản phẩm. Tính đến nay có khoảng 420/55 dòng sản phẩm được dán mã QRcode để bày bán trên thị trường. Nguyên nhân trong 135 mã QRcode đăng ký nhưng không được dán tại thời điểm này do hết vụ.

Thông qua hệ thống đã giúp cho công tác quản lý chất lượng sản phẩm nông lâm thuỷ sản trên địa bàn thành phố được tốt hơn. Toàn bộ sản phẩm qua hệ thống đều là sản phẩm an toàn, có giấy chứng chất lượng đầy đủ và nguồn gốc xuất xử rõ ràng, có sự cam kết của cơ sở sản xuất và doanh nghiệp. Đồng thời qua hệ thống cơ quan quản lý có thể tiếp nhận kịp thời ý kiến phản hồi của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm để kiểm tra giám sát và xử lý trong trường hợp vi phạm.

Tại hội nghị, Ban Tổ chức đã cho ra mắt Trung tâm Tư vấn, giới thiệu và bán nông sản thực phẩm an toàn. Mục đích chính của trung tâm nhằm trưng bày, giới thiệu các nông sản thực phẩm an toàn tiêu biểu, sản phẩm vùng miền đặc trưng của các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tổ chức tư vấn cho người tiêu dùng những thông tin cần thiết về sản phẩm an toàn, địa chỉ cung cấp uy tín. Đồng thời tại đây cũng là điểm bán uy tín với trên 700 chủng loại nông sản thực phẩm.

Các sản phẩm được trưng bày và giới thiệu tại trung tâm đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP hay hữu cơ, có sự liên kết tổ chức sản xuất theo chuỗi và được kiểm soát chặt chẽ trong tất cả các khâu.

Đặc biệt đến tham quan và mua sắm tại trung tâm, khách hàng có thể kiểm tra thông tin và truy xuất nguồn gốc sản phẩm qua mã QRcode dán trên bao bì chỉ bằng chỉ bằng chiếc điện thoại thông minh.

Bên cạnh việc bán lẻ nông sản, trung tâm còn là đầu mối phân phối bán buôn và nhận cung cấp hàng trực tiếp cho các siêu thị, cửa hàng nông sản an toàn hay bếp ăn tập thể với số lượng lớn.

 

Theo LÊ TÂM (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 111
Tổng truy cập: 36990173