Vụ vải thiều 5 ngàn tỷ, giá bán cao nhất trong 40 năm qua (19/08/2016)

Ngày 18/8, tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tổng kết tiêu thụ vải thiều năm 2016 với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam.


Vải thiều Bắc Giang đạt doanh thu cao nhất từ trước đến nay với tổng doanh thu khoảng 5 nghìn tỷ

Năm 2016, giá trị SX từ vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang đạt gần 3 nghìn tỷ đồng, doanh thu từ hoạt động dịch vụ phụ trợ đạt trên 2 nghìn tỷ đồng, nâng tổng doanh thu từ vải thiều và các hoạt động phụ trợ lên khoảng 5 nghìn tỷ đồng, đạt mức kỷ lục từ trước đến nay.

Giá bán cao nhất trong 40 năm qua

GĐ Sở Công thương tỉnh Bắc Giang, ông Trần Quang Tấn, cho biết, năm nay tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh đạt 142,3 nghìn tấn, giảm 52,6 nghìn tấn so với năm trước do thời tiết không thuận lợi, trong đó vải chín sớm đạt gần 20 nghìn tấn, vải thiều chính vụ là hơn 123 nghìn tấn.

Cũng theo ông Trần Quang Tấn, 2016 được đánh giá là năm vải thiều có giá bán cao nhất trong vòng 40 năm trở lại đây, sản lượng tuy giảm nhưng tiêu thụ thuận lợi, đảm bảo người dân trồng vải có lãi, doanh thu lớn. Với tổng diện tích là 30 nghìn ha, giá bán trung bình khoảng 21 nghìn đồng/kg (cao hơn 6 nghìn đồng/kg so với năm 2015).

Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ vải năm nay cũng có sự thay đổi so với năm 2015, thị trường nội địa chiếm 50% tổng sản lượng, chủ yếu là thị trường phía Nam; thị trường XK chiếm 50%, chủ yếu là thị trường Trung Quốc. Đặc biệt đối với các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, EU, Hàn Quốc… sản lượng XK đã tăng lên đáng kể so với năm 2015.

“Năm nay, giá bán vải thiều ổn định trong suốt mùa vụ. Tuy nhiên, vẫn có sự chênh lệch chất lượng vải thiều giữa các vùng trong tỉnh. Vì thế, giá bán vải thiều cao nhất có thời điểm lên tới 52 nghìn đồng/kg, trong khi giá vải thiều ở một vài địa phương chỉ đạt từ 12 nghìn đồng đến 15 nghìn đồng/kg”, ông Tấn cho hay.

Ông Tấn cũng cho biết, năm 2016, doanh thu từ vải thiều đạt kỷ lục khoảng 5 nghìn tỷ đồng, trong đó giá trị SX vải thiều toàn tỉnh đạt gần 3 nghìn tỷ đồng và doanh thu từ các hoạt động dịch vụ phụ trợ đạt trên 2 nghìn tỷ đồng.

Là huyện có diện tích vải thiều lớn nhất cả nước, sản lượng vải thiều năm 2016 của Lục Ngạn đạt 91,5 nghìn tấn, giảm 26,5 nghìn tấn so với năm 2015 nhưng chất lượng quả vải thiều được nâng lên, giá bán bình quân 22 nghìn đồng/kg, giá trị đạt 2,013 nghìn tỷ đồng, tăng 243 tỷ đồng so với năm 2015 - cao nhất từ trước tới nay.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho rằng, có được kết quả trên là ngay từ đầu vụ, huyện đã hỗ trợ nông dân SX vải thiều theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP nhằm nâng cao chất lượng quả vải. Các ngành chức năng đã tăng cường tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật cho nông dân, mở rộng diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ở 30 xã, thị trấn lên 10.500 ha, tăng 1.000 ha so với năm trước.

Cần giải pháp bảo quản sau thu hoạch

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Dương Văn Thái, cho rằng: Bên cạnh những kết quả đạt được, thì diện tích vải thiều SX theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP của tỉnh còn thấp; phụ thuộc tính mùa vụ cao, thời gian thu hoạch ngắn; có sự chênh lệch lớn về chất lượng vải thiều giữa các huyện; chưa có giải pháp tối ưu trong bảo quản vải thiều sau thu hoạch trong thời gian dài; tình trạng ép giá, gian lận thương mại vẫn diễn ra; việc đóng gói, dán nhãn vải thiều chưa được chú trọng; các thương nhân kinh doanh vải thiều không thông qua hợp đồng còn diễn ra phổ biến.

“Vì vậy để vải thiều phát triển ổn định và bền vững, thời gian tới tỉnh Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn người trồng vải trên địa bàn SX vải thiều theo tiêu chuẩn hiện đại, an toàn, mở rộng diện tích SX vải thiều theo tiêu chuẩn tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP; triển khai rộng rãi mô hình hợp tác xã SX để nâng cao chất lượng giá trị thương hiệu”, ông Thái nói.

Ngoài ra, tỉnh sẽ tranh thủ sự ủng hộ của các cơ quan Trung ương, phối hợp chặt chẽ với Bộ KH-CN, Bộ NN-PTNT và đổi mới cách thức tổ chức xúc tiến tiêu thụ vải thiều; tăng cường mở rộng thị trường trong nước, nhất là thị trường phía Nam và các thị trường XK mới, có giá trị cao. Ngoài ra, tỉnh tạo điều kiện thuận lợi tối đa về thủ tục hành chính, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; chuẩn bị tốt các dịch vụ hỗ trợ như kho bãi, điện năng, viễn thông… đảm bảo an toàn, đúng giá, không găm hàng.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Thành Nam đề nghị: Với kết quả đạt được trong công tác SX, chế biến và tiêu thụ vải thiều năm 2016, năm 2017 tỉnh Bắc Giang cần quan tâm đẩy mạnh XK vải thiều vào thị trường miền Nam và miền Trung; mở rộng công nghệ bảo quản sau thu hoạch; nhân rộng và đảm bảo SX đúng quy trình với diện tích vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Đồng thời tỉnh Bắc Giang phải xây dựng mạng lưới, quy tụ DN, để DN ký hợp đồng tiêu thụ với người SX; xây dựng chợ đầu mối nông sản để kéo DN đến đầu tư, thúc đẩy và hỗ trợ tốt hơn cho tiêu thụ sản phẩm.

+ Tại hội nghị này, UBND tỉnh Bắc Giang đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 38 tập thể và 27 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tiêu thụ vải thiều năm 2016.

+ Điểm mới trong công tác xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2016 là tỉnh Bắc Giang đã tổ chức thành công “Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn – Bắc Giang tại Hà Nội”.

Đây cũng là hoạt động nhằm cụ thể hóa kế hoạch hợp tác liên kết chuỗi tiêu thụ nông sản hàng hóa chủ lực giữa TP Hà Nội và tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2016 – 2020. Qua sự kiện này, vải thiều Lục Ngạn đã được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và khẳng định thương hiệu đến đông đảo người tiêu dùng Thủ đô.

Theo VĂN NGUYỄN (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 105
Tổng truy cập: 36990173