Tưng bừng tuần lễ nông sản an toàn Nam bộ tại Hà Nội (16/08/2016)

Tuần lễ là sáng kiến do Sở NN-PTNT Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội kết hợp cùng 16 tỉnh thành khu vực Nam bộ tổ chức.


Một hoạt động xúc tiến thương mại nông nghiệp

Ông Nguyễn Huy Đăng, PGĐ Sở NN-PTNT Hà Nội khẳng định, tuần lễ "Nhận diện nông sản thực phẩm an toàn và đặc sản Nam bộ tại Hà Nội" tạo cơ hội cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm của Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Nam bộ quảng bá sản phẩm chất lượng cao, an toàn thực phẩm. Đồng thời, đây cũng là cơ hội cho người tiêu dùng Thủ đô có những hiểu biết về nông sản của Nam bộ.

Tuần lễ được triển khai tại hơn 100 điểm nội thành Hà Nội với gần 200 loại nông sản thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền Nam bộ. Cụ thể, tại địa điểm chính đặt ở số 489 Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy), Ban Tổ chức bố trí 24 gian hàng tiêu chuẩn (9 m2/gian) miễn phí để cho các doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu và bán hàng.

Điều đặc biệt, tuần lễ còn được triển khai tại 103 điểm phân phối, kinh doanh nông sản, thực phẩm trên địa bàn 12 quận nội thành Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Thanh Xuân, Tây Hồ, Long Biên… với các hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch có tiếng như Fivimart, CleverFood, Biggreen...

Chưa bao giờ người dân Thủ đô lại có cơ hội mua được nhiều nông sản thực phẩm và nhất là trái cây đặc sản miền Nam với đầy đủ nhận diện, chỉ dẫn nguồn gốc xuất xứ đến vậy. Nào là xoài cát Hòa Lộc (Tiền Giang), nước mắm Phú Quốc (Kiên Giang), bưởi Năm Roi (Vĩnh Long), dừa Xiêm (Bến Tre), gạo thơm Hậu Giang, quýt đường Lai Vung (Đồng Tháp), hạt điều (Bình Phước), măng cụt (Cần Thơ), thanh long ruột đỏ (Tây Ninh)…

Địa điểm trưng bày phủ rộng tới các phường, phong phú về chủng loại, xác nhận rõ ràng về nguồn gốc cho nên chỉ trong mấy ngày đầu của tuần lễ (từ 12 - 18/8) đã có hàng vạn lượt khách đến tham quan, mua sắm.

Ngoài mục đích tuyên truyền, thương mại thuần túy, theo Ban Tổ chức, tuần lễ còn là cơ hội để các doanh nghiệp kinh doanh, phân phối sản phẩm an toàn trên địa bàn Hà Nội kết nối với các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp phân phối nông sản, đặc sản vùng miền của các tỉnh Nam bộ xây dựng nên chuỗi tiêu thụ sản phẩm.

Chỉ có quản lý và kinh doanh theo chuỗi mới dễ dàng kiểm soát được chất lượng cũng như giá cả nông sản, những vấn đề chưa bao giờ hết nhức nhối của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Hà Nội, ngoài tự sản xuất, trên địa bàn hiện Thủ đô còn phải nhập một lượng lớn nông sản, thực phẩm nhập từ các tỉnh, thành về tiêu thụ. Lượng hàng nhập này chủ yếu do thương lái thu gom và cung cấp về các chợ đầu mối (chiếm khoảng 75 - 80%) nên quản lý chất lượng an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Đã có nhiều vụ vận chuyển hàng hóa mất an toàn vệ sinh thực phẩm về Hà Nội gây ra cuộc khủng khoảng niềm tin đối với người tiêu dùng.

Để khắc phục tình trạng này, hướng chính của tuần lễ là giới thiệu hàng hóa vào hệ thống phân phối có uy tín là các cửa hàng và siêu thị chứ không phải là các chợ đầu mối. Song song với hoạt động tại điểm trưng bày chính, hơn 100 điểm cửa hàng, siêu thị với đội ngũ nhân viên được huấn luyện sẵn sàng hướng dẫn người tiêu dùng các cách nhận diện, phân biệt và sử dụng các sản phẩm an toàn, đặc sản có nguồn gốc xuất xứ từ các tỉnh Nam bộ.

Trong khuôn khổ tuần lễ, có những cuộc hội thảo về tăng cường công tác xúc tiến thương mại nông nghiệp giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phía Nam. Nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn được ký kết giữa các bên hứa hẹn cho một xu thế tiêu dùng mới xuất hiện trên thị trường.

Theo nongnghiep.vn
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 164
Tổng truy cập: 36916032