Mô hình ổi VietGAP (08/06/2015)

Thanh Hà (Hải Dương) là huyện không chỉ nổi tiếng và giàu lên nhờ cây vải thiều đặc sản mà những năm gần đây cây ổi cũng đã đem lại nguồn thu nhập tốt cho nông dân.


Ổi VietGAP mã đẹp, chất lượng tốt 

Tính đến nay, diện tích ổi toàn huyện đã lên tới 1.179 ha với năng suất trung bình 245 tạ/ha và sản lượng đạt 25.260 tấn ổi hàng năm. Song, để có nguồn thu nhập lớn hơn và ổn định từ cây ổi, cán bộ và nông dân Thanh Hà rất muốn được SX ổi theo quy trình VietGAP (SX nông nghiệp tốt) để có thương hiệu nổi tiếng.

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở NN-PTNT Hải Dương và UBND huyện Thanh Hà, xã Liên Mạc đã xây dựng mô hình SX ổi theo quy trình VietGAP. Đây là xã có truyền thống thâm canh ổi cho hiệu quả kinh tế cao. Mô hình được thực hiện tại xóm 12 với 34 hộ nông dân tham gia có tổng diện tích 6 ha trồng ổi tập trung, tuổi cây từ 2 - 4 tuổi, loại giống ổi Thái và ổi Xù.

Bà con được hỗ trợ phân bón, thuốc BVTV gồm 10 kg NPK Con Ó + 9 kg supe lân Lào Cai + 9,7 kg NPK Việt Nhật và 12 nắp thuốc Score 250EC/360 m2 để chăm bón và phòng trừ bệnh thán thư, đốm mắt cua ổi.

Phòng NN-PTNT huyện đã phân công cán bộ chuyên môn trực tiếp phụ trách mô hình phối hợp với UBND xã thường xuyên theo dõi, hướng dẫn nông dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật VietGAP. Trước khi bắt tay vào SX, nông dân được tập huấn và thực hành một số khâu quan trọng. Sở NN-PTNT đã cấp giấy chứng nhận cho 34 hộ tham gia.

Vừa học vừa làm dưới sự hỗ trợ và giúp đỡ về vật tư, kỹ thuật của cơ quan chuyên môn, nông dân đã thực hiện ghi chép nhật ký rất rành mạch về quá trình SX ổi từ khâu tưới nước, bón phân, phun thuốc đến thu hoạch, bảo quản và tiêu thụ.

Qua quá trình theo dõi, kiểm tra, giám sát cho thấy, do được chăm sóc đúng quy trình, đầu tư phân bón đầy đủ, sử dụng thuốc trừ sâu bệnh kịp thời và có hiệu quả nên ổi trong mô hình sinh trưởng phát triển tốt, lá to, xanh và dày hơn, ít bị sâu bệnh hại, giai đoạn có quả lớn nhanh, đều, tỷ lệ đậu quả cao, quả ít bị rụng sinh lý.

Sau 7 tháng thực hiện cho thấy năng suất và giá trị của ổi trong mô hình cao hơn ổi trồng ngoài mô hình. Cụ thể là giống ổi Thái cho năng suất trung bình 1,3 tấn/sào, giống ổi Xù đạt bình quân 1,2 tấn/sào.

Điều đáng mừng nhất là toàn bộ diện tích ổi trong mô hình được các hộ dân thực hiện công tác kiểm tra và phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời. Nông dân đều sử dụng các loại thuốc BVTV đặc hiệu phun phòng trừ cho từng đối tượng sâu bệnh hại, sử dụng thuốc đúng kỹ thuật theo nguyên tắc "4 đúng" nên đã phòng trừ sâu bệnh được triệt để, tỷ lệ sâu bệnh hại trong vùng dự án thấp hơn rất nhiều so với ngoài vùng, đồng thời đảm bảo được thời gian cách ly thuốc trước khi thu hoạch nên đem lại chất lượng và độ an toàn cao cho sản phẩm. Nhờ đó sản phẩm bán được giá nên có giá trị kinh tế cao, bình quân đạt 13.125.000 đ/sào, tương đương 364 triệu đ/ha/năm.

Bà con tin tưởng mô hình ổi VietGAP sẽ được nhân rộng vì từ trồng ổi thông thường sang trồng ổi sạch không khó như các cây trồng khác (vốn dĩ ổi thường cũng đã an toàn vì được bọc quả từ khi nhỏ). Mô hình thành công do nhiều yếu tố. Sự nhiệt tình vào cuộc và nỗ lực tiếp thu KHKT của nông dân.

Sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, phối kết hợp tích cực của huyện, xã... Hy vọng trong thời gian không xa, cùng với vải quả được XK sang Mỹ, việc SX ổi an toàn ở Thanh Hà sẽ được phát triển rộng hơn.

Theo Hồng Phong (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 92
Tổng truy cập: 37554932