Sức bật từ xã nông thôn mới (24/04/2018)

Được UBND tỉnh Cà Mau công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) năm 2014, từ đó đến nay, xã Lý Văn Lâm (TP. Cà Mau) luôn phấn đấu và duy trì thành công các tiêu chí về NTM.

Trung tuần tháng 4, có dịp thăm lại xã Lý Văn Lâm, chúng tôi mới thấy được sự thay da, đỗi thịt của địa phương này. Sau gần 4 năm được công nhận đạt chuẩn NTM, Lý Văn Lâm giờ đây đã tươi mới hơn nhiều. Hạ tầng khang trang, đường sá thông thoáng, sạch đẹp, diện mạo nông thôn khởi sắc, đời sống của người dân được nâng lên. Một sức sống mới, diện mạo mới đang từng bước cảm hóa vùng đất vốn được xem là thuần nông của TP. Cà Mau nhờ xây dựng NTM.


Hành lang cây xanh góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn tại xã Lý Văn Lâm

Ông Lê Văn Cường (37 tuổi – ngụ ấp Xóm Lớn, xã Lý Văn Lâm) phấn khởi: “Từ khi xã đạt chuẩn NTM cho đến nay, đời sống vật chất, tinh thần của gia đình tôi rất ổn định. Tình hình ANTT của địa phương không còn phức tạp như trước đây. Nhờ vậy, người dân có thể an tâm lao động, sản xuất để nâng cao thu nhập, ổn định kinh tế”.

Được biết, Đảng bộ và chính quyền xã Lý Văn Lâm luôn chú trọng công tác giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2,68%  (năm 2014) xuống còn 1,03% (năm 2018); tỷ lệ hộ cận nghèo giảm từ 2,18% (năm 2014) xuống còn 0,98% (năm 2018). Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 38 triệu đồng (năm 2014) lên 49 triệu đồng (năm 2017) và địa phương đặt mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2018 đạt 52 triệu đồng/ người/năm.

Đến nay, số hộ dân sử dụng điện thường xuyên và an toàn đạt 100%; hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; xã đã hoàn thành chương trình phổ cập THCS, số trường đạt chuẩn trên địa bàn chiếm gần 70%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên chiếm trên 95%. Tỷ lệ lộ giao thông nông thôn được cứng hóa trên 78km (chiếm 85% trên toàn xã). 100 % ấp có đường GTNT nối liền với trung tâm hành chính xã. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên toàn xã hiện có 11.789/14.737 người, chiếm 80%.


Có được những căn nhà khang trang, đường sá thông thoáng như ngày là cả một quá trình
duy trì và phấn đấu của địa phương

Bà Trần Thị Rết (66 tuổi – ngụ ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm) hồ hởi: “Gia đình tôi thuộc diện chính sách nên luôn được địa phương quan tâm. Vào các dịp lễ, tết xã đều tặng quà. Tuy món quà ấy không có giá trị về vật chất nhưng đã thể hiện được sự quan tâm của địa phương đối với gia đình tôi. Bản thân tôi còn được xã cấp cho thẻ BHYT để khám, chữa bệnh mà không tốn kém gì. Bây giờ cuộc sống gia đình tôi rất ổn định”.

Với những nổ lực phấn đấu và duy trì hiệu quả các tiêu chí NTM nên tình hình ANTT trên địa bàn xã được ổn định. Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phấn đấu đến năm 2020, xã xóa trắng hộ nghèo và nâng mức thu nhập khoảng 55 triệu đồng/người/năm. Hiện xã có rất nhiều công trình, dự án thu hút các nhà đầu tư được triển khai, xây dựng và làm ăn rất hiệu quả. Từ đó, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương, với mức thu nhập bình quân khoảng 4,5 triệu đồng/tháng.

Song song đó, xã còn triển khai kế hoạch chuyển hóa địa bàn về ANTT và phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Vận động người dân sẳn sàng tố giác khi phát hiện đối tượng có dấu hiệu phạm tội. Nhờ đó, sau gần 4 năm đạt chuẩn NTM, tình hình ANCT, TTATXH của xã luôn được giữ vững, các loại tội phạm giảm đáng kể và không xảy ra các vụ trọng án.

Ông Mặc Ngọc Truyền – cán bộ NTM xã Lý Văn Lâm, đánh giá: “Từ khi đạt chuẩn NTM cho tới nay, địa phương luôn thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi còn kết hợp với các ấp vận động, khuyến khích người dân xây dựng cảnh quan đô thị bằng cách trồng hàng rào cây xanh dọc hai bên tuyến lộ để tạo bóng mát”.


Xây dựng cảnh quan đô thị bằng cách trồng hàng rào cây xanh dọc hai bên tuyến lộ

Hiện xã Lý Văn Lâm đã chuyển sang hướng sản xuất nông nghiệp tập trung, có sự liên kết của “4 nhà”. Từ đó, năng suất và sản lượng tăng vượt trội. Vụ lúa Đông Xuân năm 2018 vừa qua, nông dân địa phương rất phấn khởi vì năng suất lúa đạt trên 5,3 tấn/ha. Có nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, lợi nhuận trên 100 triệu đồng/ha. Cụ thể, như mô hình cánh đồng mẫu lớn, mô hình đưa màu xuống ruộng (trồng dưa hấu theo tiêu chuẩn VietGap), xây dựng vùng chuyên canh rau an toàn, mô hình nuôi cá sạc rằn…

Ông Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ tịch UBND xã Lý Văn lâm, cho biết: “Với phương châm “lấy cuộc sống của người dân làm thước đo để phát triển kinh tế”. Đã qua, xã tập trung phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bằng cách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa”.

“Hiện chúng tôi đã quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh khép kín, nhân rộng mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap và đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Nhất là trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó, góp phần cho người dân địa phương ổn định kinh tế, nhân rộng các mô hình làm ăn có hiệu quả từng bước xóa nghèo bền vững” – ông Phúc nói.


Mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap ở ấp Ông Muộn cho thu nhập cao
nhờ đầu ra ổn định

Từ khi trở thành xã NTM, Lý Văn Lâm đã có bước phát triển rất rõ nét.  Về xã Lý Văn Lâm hôm nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp những con đường được bê tông hóa, trắng buốt được trải dài qua các xóm ấp. Những hàng rào cây xanh thẳng tắp, xanh mát dọc các tuyến đường. Những ngôi nhà cao tầng khang trang, san sát được dựng lên. Trên những cánh đồng từng chiếc máy cày đang cày xới cải tạo đất chuẩn bị cho vụ mùa sắp đến. Dọc hai bên đường, là hình ảnh những luống rau màu xanh tốt sắp đến ngày thu hoạch.

Từ sáng sớm, hình ảnh các em học sinh í ới đến trường trong màu áo trắng tinh khôi, tươm tất trên con đường khang trang, thông thoáng. Xã Lý Văn Lâm hôm nay, đã thay da đổi thịt nhờ khoát lên mình bộ áo NTM.


Trường THCS – THPT Lý Văn Lâm được đầu tư khang trang với đầy đủ trang thiết bị dạy và học hiện đại

Theo TRẦN NGUYỄN (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 137
Tổng truy cập: 37275000