Long An: Hướng đến sản xuất rau sạch hàng hóa (19/04/2018)

Theo đề án "Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp” tỉnh Long An phấn đấu đến năm 2020 có 2.000ha rau màu tập trung tại các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa và TP Tân An, trong đó Cần Giuộc có 950ha.


Huyện Cần Giuộc vận động nông dân SX rau ứng dụng CNC

Hiện toàn huyện Cần Giuộc có trên 1.800ha chuyên canh rau, năng suất đạt từ 20 - 22 tấn/ha/vụ, sản lượng ước đạt 125.000 tấn/năm. Các loại rau trồng chủ yếu là rau ăn lá (65%), rau gia vị (25%), còn lại là rau ăn quả. Ngoài ra, hằng năm huyện có khoảng 120ha dưa hấu không hạt, dưa gang với sản lượng khoảng 3.000 tấn/vụ.

Toàn huyện có 22 tổ SX rau an toàn (RAT) và 6 HTX, 1 liên hiệp HTX với 739 nông dân tham gia. Đến nay, huyện có 341ha SX RAT, 3 HTX được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn VietGAP (bao gồm Phước Hiệp, Phước Thịnh, Tân Vạn Hưng).

Là một trong những hộ SXKD giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền, ông Đặng Tiết Giao ở xã Phước Hậu chia sẻ: “Gia đình tôi có 1,8ha đất, ban đầu trồng lúa nhưng thu nhập bấp bênh. Được sự hỗ trợ của địa phương, tôi chuyển sang trồng rau màu với 1,2ha (chủ yếu là rau thơm các loại). Hiện tôi đã có 5.000m2 RAT đạt chứng nhận VietGAP. SX sạch sẽ cạnh tranh được, không bị thương lái ép giá...”.

Ông Đồng Quang Đôn, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Cần Giuộc cho biết, rau thực phẩm là cây trồng chủ lực ở vùng thượng của huyện. Nhiều vùng chuyên canh đã hình thành nhưng tổ chức SX còn manh mún (1 hộ bình quân 1,5 - 2 công), quy mô nhỏ lẻ, phân tán. Việc tham gia của DN, trang trại quy mô vừa và lớn còn hạn chế. Việc quy hoạch SX rau ứng dụng CNC là vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, ông Đôn cũng băn khoăn cho rằng, bước đầu thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, do nhận thức của nông dân, chi phí đầu tư không phải ít...

Huyện Cần Giuộc đang vận động người dân xây dựng nhà màng, nhà lưới, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn nông dân trồng theo phương pháp thủy canh và sử dụng phân hữu cơ... Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 20 nhà lưới trồng rau ăn lá, rau gia vị ở các xã vùng thượng, nhiều nhất là Phước Hậu.

Ông Nguyễn Văn An, ngụ xã Thuận Thành thí điểm trồng rau thủy canh trong nhà màng với diện tích 400m­2, kinh phí ban đầu 400 triệu đồng. Loại rau ông trồng chủ yếu là rau ăn lá, hiện chưa thu hoạch. Ngoài ra còn có bà Nghiêm Thị Huệ xây dựng nhà lưới để trồng rau ở xã Phước Vĩnh Tây.

Bên cạnh đó, huyện đã huy động nguồn nhân lực đầu tư SX. Cty TNHH Rrfarn Green Farm của Nhật Bản đầu tư tại Khu công nghiệp Long Hậu, chuyên SX RAT bằng phương pháp thủy canh. Cty CP Tập đoàn phát triển Nông nghiệp Cần Giuộc đang xây dựng “Đề án quy hoạch vùng nông nghiệp ứng dụng CNC” tại 3 xã Phước Lâm, Thuận Thành và Trường Bình với diện tích 240ha, được UBND tỉnh chấp thuận.


Cán bộ và nông dân Cần Giuộc tham quan mô hình rau CNC tại Lâm Đồng

Để xúc tiến xây dựng vùng SX rau ứng dụng CNC, huyện tổ chức đoàn đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh ĐBSCL và Lâm Đồng. Từ đó giúp bà con hiểu thêm về cách thức quản lý, phương pháp SX, công tác tổ chức, đầu tư kỹ thuật...

Ông Nguyễn Văn Thiệp, Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc cho biết,  Trong 13 hợp đồng liên kết SX được ký kết trên toàn tỉnh, có 7 đơn vị nhận tiêu thụ nông sản của Cần Giuộc vào siêu thị lớn ở TP.HCM. Chủ trương của huyện là củng cố lại các HTX, phát huy tối đa tổ liên kết các hộ nông dân, cùng SX những sản phẩm có chất lượng, truy xuất nguồn gốc, chú trọng vấn đề an toàn thực phẩm.

“Trước mắt, huyện sẽ xây dựng một nghị quyết chuyên đề về RAT theo chỉ tiêu tỉnh giao để quán triệt trong toàn Đảng bộ, nhân dân cùng thực hiện. Tập trung phát động SX an toàn, sản phẩm có thương hiệu để cung cấp theo hợp đồng. Song song đó là đầu tư nạo vét hệ thống kênh mương nội đồng để tích nước ngọt trong mùa mưa, phục vụ cho bà con SX”, ông Hiệp nói.

Theo HOÀNG VŨ - HỮU ĐỨC (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 100
Tổng truy cập: 36990173