Sản xuất lúa giống chịu chua mặn (19/03/2016)

Dự án sản xuất lúa theo công nghệ tiên tiến của Nhật Bản có tổng vốn đầu tư trên 56 tỷ đồng đang được khẩn trương triển khai trên vùng bãi bồi ngoài đê sông Văn Úc, xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng).


Chuyên gia Nhật Bản kiểm tra mạ khay trong quá trình chuyển giao công nghệ

Đất xây dựng dự án là vùng gần cửa sông rộng 32ha có độ chua mặn cao, từ trước tới nay chỉ sản xuất được 1 vụ lúa/năm.

Với việc sản xuất lúa hoàn toàn bằng cơ giới hóa theo công nghệ canh tác tiên tiến của Nhật Bản, dự án hướng tới mục tiêu sản xuất được lúa giống chất lượng cao, chống chịu được chua mặn và sâu bệnh, thích ứng tốt với hiện tượng biến đổi khí hậu. Sản phẩm lúa giống sẽ được cung cấp cho các vùng sản xuất lúa lân cận.

Bên cạnh đó, dự án còn sản xuất lúa thương phẩm chất lượng cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Vùng triển khai có hệ thống mương máng lớn nên đơn vị thực hiện cũng sẽ tận dụng để nuôi trồng thủy sản.

Quá trình chăm sóc lúa hoàn toàn sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh và chế phẩm sinh học, không sử dụng thuốc hóa học. Sau khi thu hoạch, hạt giống sẽ được sấy khô, bảo quản trong kho lạnh.

Dự kiến, năng suất lúa bình quân của dự án đạt 83,3 tạ/ha, tăng 30% so với năng suất lúa bình quân toàn thành phố (năm 2015 đạt 64 tạ/ha). Tổng sản lượng lúa thu hoạch được dự kiến trên 392 tấn/năm, cho tổng doanh thu hơn 3 tỷ đồng. Trong đó, chi phí sản xuất gần 1,6 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 1,8 tỷ đồng. Dự án này sẽ tạo việc làm cho 25 - 30 lao động thường xuyên và hàng trăm lao động thời vụ.

Dự án sẽ gồm có khu đất trồng lúa (73% tổng diện tích), khu hậu cần (7%), hệ thống mương, máng tưới tiêu (11%) và hệ thống đường giao thông nội đồng (10%). Hạ tầng được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn của các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Đây là mô hình mới tại Hải Phòng, do Cty TNHH Thuận Lợi làm chủ đầu tư. Dự án đã được thành phố phê duyệt về chủ trương. Hiện doanh nghiệp và các cơ quan liên quan đang trong quá trình hoàn tất quy trình, thủ tục.

Theo kế hoạch, doanh nghiệp sẽ ký hợp đồng tiêu thụ lúa giống với nông dân. Về lúa thương phẩm, doanh nghiệp hướng tới thu mua toàn bộ sản lượng lúa gạo trong khuôn khổ mô hình để xuất khẩu sang Nhật Bản.  

Theo HÂN MINH (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 156
Tổng truy cập: 31520499