Bình Dương - Điểm sáng miền Đông (10/03/2016)

Sau 19 năm tái lập, từ một tỉnh ít tiềm năng, lợi thế, cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, Bình Dương đã chọn hướng phát triển công nghiệp song song với nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng nông thôn mới (NTM), trở thành tỉnh năng động nhất khu vực miền Đông.


Đường giao thông ở Bình Dương

Không chạy theo thành tích

Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM là hai chủ đề gắn kết chặt chẽ trong phát triển KT-XH theo hướng hiện đại và bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Nhờ vậy, đến cuối năm 2015, toàn tỉnh đã có 32 xã đạt chuẩn NTM. Mục tiêu tỉnh đặt ra là đến năm 2020, 100% xã, huyện đạt chuẩn NTM.

Dầu Tiếng là một trong những huyện đi đầu xây dựng NTM. Đến nay, có 4 xã đạt 19/19 tiêu chí NTM, 11 xã đạt từ 12 tiêu chí trở lên. Đời sống tinh thần, vật chất được nâng cao, người dân phấn khởi, càng ra sức phấn đấu tăng gia sản xuất.

Ông Nguyễn Phương Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Dầu Tiếng khẳng định chắc nịch: “Trong năm 2015 Dầu Tiếng sẽ có thêm 6 xã đạt chuẩn, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 10/11 xã. Điều quan trọng là chúng tôi xây dựng NTM theo hướng bền vững chứ không chạy theo thành tích”.

Một trong những kết quả nổi bật của Dầu Tiếng trong chương trình xây dựng NTM thời gian qua là phong trào làm đường giao thông nông thôn, chỉnh trang đô thị. Để thay đổi diện mạo nông thôn, huyện đã tích cực đầu tư xây dựng mới và nâng cấp các tuyến đường giao thông.

Kết quả, sau 4 năm, huyện Dầu Tiếng đã làm mới, nâng cấp 45km đường nhựa, 120km đường sỏi đỏ và 17km đường giao thông nội đồng. Toàn huyện có hệ thống đường liên xã được nhựa hóa 300km, đạt chuẩn theo quy định của Bộ Giao thông - Vận tải.

Bên cạnh đó, các công trình thủy lợi và hệ thống kênh, rạch tự nhiên được huyện quan tâm sửa chữa, khai thông, nạo vét như suối Xuy Nô, rạch Con Mương, rạch Lớn (xã Thanh Tuyền), rạch Sơn Đài (xã Định Thành), suối Đá Yêu (xã Long Hòa) đã khắc phục tình trạng ngập úng, tháo phèn và cấp nước cho sản xuất nông nghiệp vào mùa nắng. Hồ Cần Nôm, Trạm bơm Bến Trống (xã Thanh An) được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên đang phát huy tác dụng tốt trong việc cung cấp nước tưới cho sản xuất.


Một khu dân cư ở TX Tân Uyên

Để chương trình xây dựng NTM đi vào chiều sâu, huyện Dầu Tiếng đã thực hiện việc lồng ghép các chương trình vào thực hiện tiêu chí đào tạo nghề cho lao động nông thôn, chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường, khuyến nông, phát triển ngành nghề nông thôn.

“Từ năm 2010 đến nay, Sở NN-PTNT Bình Dương đã phát động phong trào: Chung sức xây dựng NTM; Thi đua thực hiện chương trình chuyển dịch cơ cấu ngành NN-PTNT giai đoạn 2012-2020; Phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị kỹ thuật cao - nông nghiệp sinh thái gắn với công nghiệp chế biến; thực hiện chuyển dịch cơ cấu theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững… Kết quả giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2014 đạt 3.132 tỷ đồng, tăng 16,5% so với năm 2010; giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha đất canh tác đạt 90 triệu đồng, tăng 54%; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 31 triệu đồng/năm, tăng 63% so với năm 2010”, ông Nguyễn Tấn Bình, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Dương.

Tham gia chương trình này, Cty Cao su Dầu Tiếng đã tổ chức đào tạo nghề cạo mủ, trồng và chăm sóc cây cao su cho gần 2.600 lao động, tạo việc làm cho họ tại các nông trường.

Bên cạnh đó, UBND huyện còn phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức đào tạo nghề cho hơn 1.300 lao động về chăn nuôi, thú y, kỹ thuật trồng nấm, sửa chữa xe máy, góp phần giải quyết việc làm cho hầu hết thanh niên nông thôn, bộ đội xuất ngũ tại địa phương.

Ông Đặng Hồng Thu, 58 tuổi, ở ấp Vũng Tây, xã Long Tân cho hay, từ khi có chương trình xây dựng NTM, người dân trong xã rất tích cực hưởng ứng. Cơ sở vật chất, hệ thống các công trình đều được quan tâm xây dựng đã tạo nên nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. Đặc biệt, nhờ những lớp đào tạo nghề mà bà con có thu nhập ổn định.

Tiến bộ kỹ thuật là then chốt

Thạnh Hội là xã điểm về mô hình quy hoạch phát triển NTM của TX Tân Uyên, cũng là một trong những địa phương thực hiện việc tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM có hiệu quả.

Xã Thạnh Hội còn được chọn để triển khai dự án “Ứng dụng công nghệ sản xuất rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP” thực hiện từ tháng 7/2012 đến tháng 6/2015. Theo đó, có 40 hộ dân tham gia thực hiện 4 mô hình với diện tích 4 ha để trồng hành lá, cải ngọt, dưa leo, ớt cay.

Các hộ dân thực hiện dự án được tham gia 9 lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau, được chuyển giao 6 quy trình công nghệ sản xuất, phòng trừ dịch hại tổng hợp, được hỗ trợ giống, phân bón… Qua gần 3 năm triển khai cho thấy, năng suất hành lá bình quân đạt 10 tấn/ha, cải ngọt 18 tấn/ha, ớt cay 1 tấn/1.000m2.

Ông Trần Kim Quan, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Hội cho biết, nhờ dự án sản xuất rau VietGAP, người dân tiết kiệm được công sức lao động, tạo ra nguồn sản phẩm sạch, hiệu quả kinh tế cao. Xã tiếp tục hoàn thiện dự án để đăng ký thương hiệu, logo và mong muốn sản phẩm rau sạch vào hệ thống siêu thị. Bên cạnh đó, xã luôn bảo đảm giữ vững 19 tiêu chí NTM đã đạt được và phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 34 triệu đồng/năm.


Nông dân làm giàu nhờ kết hợp trồng cỏ xen cao su để chăn nuôi bò sữa ở xã Long Tân, Dầu Tiếng

Chị Nguyễn Ngọc Thúy, xã Thạnh Hội cho biết, tham gia dự án sản xuất rau đạt tiêu chuẩn VietGAP gia đình chị được hỗ trợ trồng hoa màu xen canh trên 2.000m2 đất. Bên cạnh đó, chị còn được tham gia các lớp tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật. Việc thực hiện quy trình trồng VietGAP giảm lượng thuốc trừ sâu và phân bón song năng suất vẫn tăng và ổn định hơn. Nhờ vậy, kinh tế của gia đình chị được cải thiện, thu nhập bình quân đạt gần 100 triệu đồng/năm.

Theo một lãnh đạo Sở NN-PTNT Bình Dương, để tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM thành công, tới đây tỉnh sẽ chú trọng đầu tư cho khu vực nông thôn. Ngành nông nghiệp đang phấn đấu đạt sản lượng chăn nuôi, trồng trọt bình quân 100 triệu đồng/ha/năm. Đối với chương trình xây dựng NTM, tỉnh đầu tư mạnh cho các xã đạt từ 14 - 18 tiêu chí nhằm hoàn thành mục tiêu có 30/40 xã đạt chuẩn NTM.

Theo PHÚC LẬP (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 99
Tổng truy cập: 37554932