Canh tác lúa GlobalGAP (09/03/2016)

Từ vụ lúa ĐX 2013 đến nay, việc áp dụng công nghệ mới vào quy trình SX đã dần dần đi sâu vào nhận thức của người nông dân và thực sự mang lại hiệu quả rõ nét.


Cánh đồng SX lúa Global GAP của Cty Tân Thành tại huyện Tri Tôn

Những câu hỏi luôn đặt ra là làm sao để làm ra hạt gạo chất lượng cao? Làm sao để thay đổi thói quen SX nông nghiệp không còn phụ thuộc vào thuốc BVTV hóa học? Làm sao để nhân rộng ý thức “hạt gạo sạch” cho chính những người làm ra?

SX nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn toàn cầu (GlobalGAP) chính là câu trả lời của Cty TNHH Thương mại Tân Thành. Tại huyện Tri Tôn (An Giang), Tân Thành thực hiện mô hình liên kết với nông dân làm 40ha lúa sạch. Đây là một trong 4 điểm đầu tiên tại ĐBSCL liên kết cùng Cty quyết tâm áp dụng hướng SX an toàn.

Từ vụ lúa ĐX 2013 đến nay, việc áp dụng công nghệ mới vào quy trình SX đã dần dần đi sâu vào nhận thức của người nông dân và thực sự mang lại hiệu quả rõ nét. Đây chính là nguồn động lực cho Cty tiếp tục mở rộng hướng SX GlobalGAP.

Một trong những minh chứng cụ thể là nông dân liên kết cùng Cty tham gia áp dụng công nghệ sinh thái trồng hoa trên bờ ruộng. Mô hình tận dụng những bờ ruộng thường bỏ trống để trồng các loại hoa sao nhái, hướng dương, đậu bắp… có sắc rực rỡ dễ thu hút các thiên địch trong tự nhiên đến ruộng lúa. Trên những cánh đồng lúa GlobalGAP, thuốc BVTV hóa học được kiểm soát, ưu tiên sử dụng sản phẩm sinh học nhằm bảo vệ các thiên địch.

Những bờ ruộng đầy hoa thu hút thiên địch đến tiêu diệt các dịch hại trên đồng ruộng, góp phần giảm hoạt động sử dụng thuốc BVTV hóa học. Qua đây có thể thấy sự liên kết chặt chẽ giữa GlobalGAP và công nghệ sinh thái trong hoạt động SX nông nghiệp. Đây là bước đột phá, thay đổi thói quen canh tác và SX chạy theo sản lượng để chuyển hướng chuyên canh theo chiều sâu. Sản lượng ít nhưng giá trị vượt trội, đáp ứng nhu cầu sử dụng gạo đúng chất “sạch” của người tiêu dùng.

Cty TNHH Thương mại Tân Thành là DN đi đầu đưa công nghệ sinh học áp dụng trên đồng ruộng, với các chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường và con người. Thấy nỗi vất vả của nông dân khi hạt gạo do họ làm ra không có chỗ đứng trên thị trường, Cty Tân Thành quyết định đầu tư xây dựng nhiều tổ SX lúa GlobalGAP ở ĐBSCL. Còn Cty gạo Hoa Lúa đứng ra làm cầu nối tiêu thụ sản phẩm, giúp nông dân khẳng định thương hiệu do chính họ làm ra.

Nông dân Trần Phước Nhàn, Tổ trưởng Tổ SX lúa GlobalGAP ở huyện Tri Tôn là một trong những cá nhân tiêu biểu với 3 năm liền tham gia SX lúa GlobalGAP và hưởng ứng công nghệ sinh thái. Trong đợt tổng kết “Thi đua thực hiện mô hình công nghệ sinh thái tại An Giang” năm 2015, mô hình SX lúa của anh đã được trao giải Nhì.

“Buổi sáng tui ra ruộng tưới hoa, nhìn thấy nhện (thiên địch) giăng lưới đầy trên ruộng, ong hút mật trên hoa sao nhái, hướng dương.

Tui thấy rất vui vì giảm lượng phun thuốc BVTV từ 150.000 - 200.000 đồng/công/vụ, đồng thời giảm bảo vệ môi trường và sức khỏe cho bản thân. Cuối vụ năng suất vẫn bằng hoặc hơn so với các ruộng lân cận canh tác ngoài mô hình”, anh Nhàn nói.

Vụ lúa ĐX 2015 - 2016 sắp kết thúc, trên cánh đồng SX GlobalGAP lại chuẩn bị hạt giống, ươm cây hoa con cho vụ mùa hoa tiếp theo.

Bà Trần Thị Bích Trân, Trưởng phòng Kỹ thuậ,t Cty TNHH Thương mại Tân Thành cho biết, ban đầu Cty liên kết thực hiện SX lúa theo tiêu chuẩn GlobalGAP tại Tri Tôn với 40ha, thu về 700 tấn lúa/năm. Vụ ĐX 2014-2015, Cty kết hợp cùng Chi cục BVTV An Giang triển khai mô hình công nghệ sinh thái trên toàn tỉnh An Giang, trong đó có 32ha lúa GlobalGAP, số nông dân tham gia chiếm 80% tổng diện tích SX theo tiêu chuẩn sạch của Cty.

Qua 2 năm áp dụng công nghệ sinh thái kết hợp SX lúa theo tiêu chuẩn GlobalGAP, điều rõ nét là thu hút thiên địch trên ruộng, tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường. Tới đây Cty sẽ tiếp tục triển khai mô hình công nghệ sinh thái ở Cần Thơ, Đồng Tháp, Tiền Giang, Sóc Trăng… lên hàng trăm ha.

Theo BẢO YẾN - CÔNG BẰNG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 163
Tổng truy cập: 37571472