Rau xanh Đất Quảng tăng giá kỷ lục (23/02/2016)


Thương lái xuống tận ruộng thu mua rau.

Trên cánh đồng rau truyền thống thôn Hưng Mỹ, xã Bình Triều (Thăng Bình, Quảng Nam) hàng trăm hộ dân rất phấn khởi. Bởi chưa có vụ rau nào mà giá bán kỷ lục như năm nay, các loại rau tăng trung bình 2 - 3 lần, đặc biệt như xà lách tăng đến 15 lần. Được mùa, được giá nên nhiều gia đình thu 30 - 50 triệu đồng/vụ.

Đầu năm, chúng tôi về làng rau truyền thống Hưng Mỹ, mới sáng sớm bà con tập trung ra ruộng, người tưới nước, người bón phân… rất nhộn nhịp.

Quan sát tại đây thấy một điều trái ngược đang xảy ra, cũng thời điểm này năm trước, cảnh rau chất đống 2 bên đường không ai mua, phải đổ cho gia súc ăn nhưng vụ rau năm nay (trước và sau Tết) nông dân làng rau Hưng Mỹ không còn lo ế ẩm, mà rau trồng không kịp để bán. Ngay chính các hộ nông dân cũng bất ngờ với giá thu mua này.

Lão nông Trương Công Anh ở thôn Hưng Mỹ, khoe: Trước đây, cứ mỗi dịp trước và sau Tết, người dân trồng rau lại phải chịu cảnh bị thương lái ép giá, rau rất rẻ. Còn năm nay, gia đình ông trồng 6 sào rau sạch theo chuẩn VietGAP, nhờ giá thu mua cao đã thu về hơn 40 triệu đồng.

“Tết năm ngoái, cứ 4 giờ sáng là phải dậy nhổ rau rồi chở tới nơi tập kết cho thương lái nhưng giá bán rẻ như cho. Nhiều lúc còn bị chê lên chê xuống. Nhưng vụ Tết này thì chính thương lái phải xuống ruộng rau từ chiều hôm trước để cùng mình thu hoạch, vì sợ người khác tới lấy. Nếu vụ nào cũng được như mùa Tết này thì nông dân trồng rau giàu to”, ông Anh nói.

Theo ông Anh, vụ rau này được giá nguyên nhân chính là do không khí lạnh ở miền Bắc kéo dài khiến cho các loại rau màu, củ quả không đạt được năng suất. Vì vậy, giá cả các loại rau củ từ trước Tết đến nay tăng mạnh. Như rau cần tây trước đây giá chừng 15.000 đ/kg thì dịp Tết vừa qua tăng đến 35.000 đ/kg; rau thơm các loại từ 5.000 đ/kg tăng lên 25.000 đ/kg. Đặc biệt hơn xà lách trước đây chỉ 2.000 đ/kg thì nay bán tới 30.000 đ/kg.

“Chưa bao giờ dân trồng rau chúng tôi phấn khởi như thế này. Giá cao hơn gấp nhiều lần nên ai cũng phấn khởi. Riêng trong đợt Tết vừa rồi, gia đình tôi thu về hơn 30 triệu đồng từ 6 sào rau. Có nằm mơ cũng chẳng dám nghĩ là được như rứa”, ông Nguyễn Văn Quý, một hộ trồng rau cho hay.

Tuy nhiên, theo người dân, giá cao nhưng thực tế hiện nay tất cả đang phụ thuộc vào tư thương. Hiện nay, nếu nông dân trồng rau lời 1.000 đồng thì lái buôn lời đến 2.000 - 3.000 đồng. “Trúng vụ thì mừng đó, nhưng vụ sau không biết thế nào. Năm trước, mấy vụ bỏ tiền, bỏ công trồng rau sạch nhưng rồi phải đổ cho gia súc ăn vì giá quá bèo, tư thương không mua, nông dân lỗ vốn”, ông Quý lo lắng.


Người dân Hưng Mỹ chăm sóc rau

Ông Trần Hồng Phong, GĐ HTX rau sạch Mỹ Hưng cho biết: Làng rau Hưng Mỹ là một trong những làng rau lớn của tỉnh Quảng Nam với hơn 300 hộ dân tham gia. Vụ rau này do thời tiết thuận lợi, nên rau phát triển rất tốt, không sâu bọ, năng suất cao.

Mỗi ngày, làng rau Hưng Mỹ xuất ra trên 2,5 tấn rau cho thị trường Quảng Nam và Đà Nẵng. Giá cả tăng đột biến giúp cho nông dân nơi đây có được thu nhập cao nhất từ trước tới nay. Hiện HTX đang nỗ lực tìm đầu ra phong phú hơn nữa để duy trì giá cả giúp nông dân có được thu nhập ổn định, lâu dài. 

Theo ĐẮC THÀNH (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 86
Tổng truy cập: 37554932