Giá rau xanh nhảy múa (18/02/2016)

Những ngày Tết đã qua, nhưng trên địa bàn Bình Định giá các loại rau củ quả vẫn đứng ở mức cao, nhiều loại vẫn đang đứng ở cái giá ngày Tết.


Khổ qua vẫn đang đứng mức giá của ngày Tết: 60.000đ/kg
Tại các chợ quê, rau xanh là mặt hàng được bày bán sớm nhất. Mặc dù đã qua Tết nhưng giá các loại rau xanh vẫn “đội” cao hơn thường ngày gấp 3 - 4 lần.
Theo cho biết của nhiều nhà nội trợ tại chợ Lớn Quy Nhơn, các chợ trên địa bàn TX An Nhơn và huyện Tuy Phước, so thời gian trong Tết, giá các loại rau xanh dẫu có giảm tí đỉnh nhưng vẫn ở mức cao hơn nhiều lần so với ngày thường. Ví như hiện nay rau muống 6.000 đ/bó, cúc 6.000 đ/bó, cải xanh 7.000 đ/bó, mồng tơi 4.000 đ/bó…
Riêng giá khổ qua, các loại củ quả vẫn đang đứng mức giá của ngày Tết: 60.000 đ/kg; cải Hà Nội 25.000 đ/kg, cải thảo 25.000 đ/kg…
Các mặt hàng dưa leo, đậu cô ve trong những ngày Tết đã làm cho người tiêu dùng “chóng mặt” với cái giá 40.000 đ/kg, 45.000 đ/kg nay đã “hạ nhiệt”, tuy nhiên dưa leo vẫn còn đến 14.000 đ/kg, đậu cô ve đang đứng giá 20.000 đ/kg.
Theo các tiểu thương chuyên mua bán rau xanh tại các chợ, chưa bao giờ giá các loại rau củ quả đắt đỏ như năm nay. Dù giá cao nhưng bao nhiêu hàng ra đến chợ cũng được người tiêu dùng mua tất. Không như năm ngoái, thời điểm này rau xanh đang vào vụ nên có giá rất rẻ.
Nông dân Lê Thị Ngà ở tổ 1, khối Thuận Nghĩa, thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn, Bình Định), nhớ lại: “Năm ngoái giá rau xanh rẻ bèo, ví như giá cải ngọt chỉ 6.000 đ/kg khiến nhiều nhà vườn ở làng rau Thuận Nghĩa chán nản vì làm mà không có ăn.
Thế nhưng từ tháng 10 âm lịch năm ngoái kéo dài đến Tết Bính Thân 2016, giá các loại rau xanh đều tăng cao gấp 3 lần so cùng kỳ năm ngoái nên những hộ trồng rau ở đây đều có lãi to”.
Ông Quách Văn Cầu, Chủ nhiệm HTXNN Thuận Nghĩa thuộc thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn, Bình Định), cho biết: “Làng rau Thuận Nghĩa có 366 hộ chuyên SX rau sạch, đậu các loại. Bình quân mỗi năm HTX cung ứng gần 70 tấn rau củ quả ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Trong dịp Tết Bính Thân 2016 vừa qua, làng rau Thuận Nghĩa đã cung ứng cho người tiêu dùng khoảng 4 tấn rau củ quả các loại. Một lượng lớn sản phẩm được sơ chế, đóng nhãn, qua kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm để đưa vào bán tại Co.opmart Quy Nhơn, Big C và một số chợ đầu mối trong TP Quy Nhơn”.

Thu hoạch cúc tại làng rau Thuận Nghĩa
Chị Nguyễn Thu Thảo, 1 tiểu thương chuyên mua bán rau xanh ở chợ Đầm (TP Quy Nhơn), lý giải nguyên nhân vì sao rau xanh năm nay đội giá dữ dội : “Do thời gian trước Tết thời tiết ở miền Bắc rét đậm, rét hại nên các loại rau mất mùa, rau ở các tỉnh miền Trung “hành phương Bắc” khá nhiều nên giá cứ tăng lên từng ngày. Tiếp đến cung ứng cho nhu cầu tiêu thụ những ngày Tết nên giá các loại rau xanh càng có dịp tăng cao”.
Trong những ngày sau Tết, các gian hàng bày bán các loại rau củ quả tại các chợ hoạt động chưa nhiều, nên các tiểu thương vẫn còn cơ hội “đẩy giá”. Nhất là các loại rau muống, cải xanh, cúc đang trở nên khan hiếm.
Hiện các siêu thị trên địa bàn Bình Định vẫn cung ứng một lượng thực phẩm và rau xanh tương đối ổn định ra thị trường.

Hệ thống các siêu thị tại Bình Định như Co.opmart, Big C… phối hợp với các HTX sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại Bình Định, đồng thời thu hàng từ Đà Lạt và các tỉnh miền Tây Nam bộ để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, tránh tình trạng khan hiếm do nhu cầu tăng cao trong mấy ngày sau Tết.

Theo VŨ ĐÌNH (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 97
Tổng truy cập: 37554932