Chiếm lĩnh thị trường bằng chuỗi gia cầm an toàn (04/02/2016)

Mấy năm trở lại đây, Cty TNHH San Hà (Tp.HCM) đã nổi lên thành một trong những tên tuổi có uy tín, chuyên cung ứng các sản phẩm gia cầm an toàn cho nhiều hệ thống siêu thị lớn ở Tp.HCM...


Một cửa hàng bán lẻ của Cty San Hà ở Tp.HCM

Có được điều trên là nhờ San Hà đã kiên trì xây dựng thành công nhiều chuỗi gia cầm khép kín từ chăn nuôi tới tiêu thụ.

Tôi nghe nhắc tới Cty San Hà từ mấy năm trước, khi đi viết bài về mô hình nuôi gà thảo mộc của chị Cao Thị Ten ở xã Phú Ngọc, Định Quán, Đồng Nai.

Chị Ten là nông dân đầu tiên thành công trong việc trộn thảo mộc vào thức ăn giúp gà có thể kháng bệnh tốt, thải được hết kháng sinh ra ngoài cơ thể, thịt có vị thơm ngon đặc biệt…, khiến ai đã từng ăn đều phải khen ngợi. Thế nhưng trong thời gian đầu, chị Ten gặp nhiều khó khăn về đầu ra dù đã chào bán được một ít sản lượng vào hệ thống siêu thị BigC.

Từ năm 2013 trở lại đây, khi liên kết với Cty San Hà, chị Ten mới có được đầu ra ổn định, vì toàn bộ sản phẩm gà thảo mộc của trang trại đều được công ty này bao tiêu hết với thương hiệu gà ta thảo mộc. Với sự hỗ trợ của San Hà, chị Cao Thị Ten đã mạnh dạn đầu tư tăng quy mô đàn gà thảo mộc lên 40.000-50.000 con, mỗi ngày xuất bán bình quân được 350 con.

Bên cạnh đó, chị áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào nuôi gà thảo mộc và đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP cho trang trại của mình. Trò chuyện với tôi trong ngày đầu năm mới, chị Ten nói “Việc tiêu thụ gà thảo mộc bây giờ đã tốt rồi, không còn khó khăn như trước đây nữa”.

HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công (thị xã Gò Công, Tiền Giang) cũng là một đơn vị đã tổ chức rất tốt việc chăn nuôi gà ta an toàn theo một quy trình thống nhất (dùng con giống bản địa; sử dụng các loại thuốc thú y có nguồn gốc rõ ràng, hướng dẫn hộ chăn nuôi sử dụng đúng tác dụng của thuốc và tránh lạm dụng thuốc thú y; cung cấp một loại thức ăn thống nhất có nguồn gốc rõ ràng, cung cấp loại thức ăn không có kháng sinh cho gà thịt trước khi xuất chuồng…). Thế nhưng, đã có một thời gian, HTX gặp khó khăn, lúng túng về đầu ra. Từ khi liên kết, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Cty San Hà, HTX đã có được đầu ra ổn định.


Trang trại gà thảo mộc của chị Cao Thị Ten liên kết với Cty San Hà

Những mô hình gà thảo mộc và gà ta Gò Công nói trên là nằm trong nhiều chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ gia cầm an toàn mà Cty San Hà đã thực hiện thành công cho đến nay.

Theo bà Huỳnh Kim Huyền, Trưởng phòng Hành chính – Nhân sự Cty San Hà, từ khi bắt đầu tham gia vào chương trình bình ổn thị trường của Tp.HCM năm 2011, Cty San Hà bắt tay vào liên kết với nông dân để bắt đầu hình thành những chuỗi cung ứng gia cầm an toàn. Hiện nay công ty đang liên kết với 5 trang trại nuôi gà lớn ở Đồng Nai, 1 HTX nuôi gà ở Long An (tập hợp 20 hộ nuôi gà) và HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công. Ngoài ra còn liên kết với một số trang trại nuôi vịt.

Bên cạnh đó, San Hà đầu tư nhiều nhà máy giết mổ, chế biến gia cầm, gồm: Nhà máy Đại Nam (xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, tỉnh Long An), đạt công suất 1.500 con/giờ; nhà máy Phong Hiền (thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai), công suất 1.000 con/giờ, chuyên cung cấp sản phẩm gia cầm cao cấp cho các nhà hàng, siêu thị; nhà máy An Nhơn đặt tại quận Gò Vấp (Tp.HCM), công suất gần 1.000 con/giờ, chuyên gia công sản phẩm cho các tiểu thương trên khắp địa bàn Tp.HCM.

Với hệ thống trang trại liên kết và nhà máy giết mổ, chế biến như trên, San Hà đã thực hiện được mô hình liên kết khép kín từ chăn nuôi tới giết mổ, phân phối và bán lẻ.

Theo đó, San Hà liên kết với các công ty có uy tín để cung cấp con giống, thức ăn chất lượng tốt cho nhiều trang trại gà. Toàn bộ sản phẩm từ các trang trại đều được San Hà thu mua lại rồi tổ chức giết mổ, chế biến, đưa vào các hệ thống phân phối và tới các cửa hàng bán lẻ của công ty.

Mỗi ngày, San Hà thu mua được từ các chuỗi liên kết nuôi gia cầm của mình được khoảng 20.000-21.000 con gà, khoảng 2.000-3.000 con vịt. Điều đáng ghi nhận là đến nay, đã có 70% sản lượng gia cầm trong các chuỗi của San Hà có chứng nhận VietGAP, 30% còn lại thuộc về các trang trại cũng đã áp dụng tiêu chuẩn VietGAP và hiện đều đang làm thủ tục để được cấp chứng nhận này. Tất cả các trang trại liên kết với công ty đều đã có chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y.

So với tổng sản lượng gà mà San Hà thu mua và chế biến, phân phối mỗi ngày hiện vào khoảng 30.000 con, thì lượng gà đến từ các chuỗi mà công ty xây dựng và phát triển chiếm tới 66-70%. Số gà còn lại, công ty lấy từ các doanh nghiệp lớn, có uy tín như C.P Việt Nam, Japfa…

Nhờ xây dựng thành công nhiều chuỗi gia cầm an toàn khép kín từ chăn nuôi tới tiêu thụ, với sản lượng cung ứng khá lớn và có những sản phẩm độc đáo như gà ta, gà ta thảo mộc…, các sản phẩm gia cầm chế biến của Cty San Hà hiện đã vào được hầu hết các hệ thống siêu thị lớn như Co.op Mart, BigC, Metro, Lotte Mart, hệ thống cửa hàng Vissan…

Bên cạnh đó, công ty còn xây dựng 2 cửa hàng bán lẻ tại Tp.HCM, gồm 1 cửa hàng ở đường Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh) và 1 cửa hàng ở quận 8. Ở các thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng và Phan Thiết, San Hà cũng đã mở các điểm phân phối để cung ứng sản phẩm gia cầm cho các doanh nghiệp tại những nơi này muốn được lấy hàng trực tiếp từ công ty.

Một điểm đáng ghi nhận nữa của San Hà là công ty không chỉ quan tâm tới khách hàng ở các thành phố, khu đô thị, mà còn muốn đưa sản phẩm gia cầm an toàn tới những người sống ở vùng ven thành phố hay khu vực nông thôn. Mới đây, công ty đã khai trương một cửa hàng bán sản phẩm gia cầm sạch ở KCN Cầu Tràm (ấp Long Thanh, xã Long Trạch, Cần Đước, Long An) và đang tiến hành khảo sát, mở cửa hàng bán lẻ gia cầm an toàn ở một số vùng ven, vùng nông thôn khác.

Có thể nói, ở khu vực Tp.HCM, Cty San Hà đang là một trong những doanh nghiệp đi đầu về xây dựng các chuỗi liên kết chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm an toàn với số lượng lớn. Mô hình liên kết chăn nuôi, tiêu thụ gia cầm theo chuỗi an toàn thực phẩm của công ty đã được Bộ NN-PTNT đánh giá cao. San Hà cũng đã đăng ký tham gia vào Chuỗi ATTP trên địa bàn Tp.HCM.

Trong thời gian tới, San Hà sẽ tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm gia cầm an toàn không chỉ ở khu vực đô thị mà còn cả các vùng ngoại thành, nông thôn, qua đó có thể mở rộng quy mô của từng chuỗi liên kết và xây dựng thêm nhiều chuỗi liên kết chăn nuôi, tiêu thụ gia cầm đảm bảo ATTP.

Ngoài những mặt hàng phổ thông, công ty sẽ tập trung đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm độc đáo, cao cấp, nhất là sản phẩm gà ta thảo mộc vì đây là một sản phẩm rất tốt đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Mở rộng được về mặt thị trường cũng là cơ hội để công ty xúc tiến xây dựng các chuỗi liên kết khép kín cho sản phẩm gia cầm đặc sản ở nhiều địa phương khác tại ĐBSCL như gà nòi ở Bến Tre, vịt ở Đồng Tháp…  

Theo THANH SƠN (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 151
Tổng truy cập: 37571472