Hỗ trợ các xã miền núi tái cơ cấu nông nghiệp (22/01/2016)

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định về cơ chế, chính sách khuyến khích thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020.


Trồng lúa ở Thanh Hoá

Theo đó sẽ, hỗ trợ xây dựng vùng thâm canh lúa năng suất, chất lượng hiệu quả cao tại các xã miền núi; hỗ trợ phát triển SX rau an toàn tập trung; hỗ trợ mua máy thu hoạch mía và hệ thống tưới mía mặt ruộng; hỗ trợ phát triển vùng luồng thâm canh; hỗ trợ SX tập trung quy mô lớn; hỗ trợ liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm trồng trọt và hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các doanh nghiệp.

Đối với  các xã thuộc huyện miền núi và các xã miền núi thuộc huyện đồng bằng có vùng thâm canh lúa năng suất, chất lượng và hiệu quả được hỗ trợ về kiên cố hóa hệ thống kênh mương nội đồng (có năng lực tưới từ 20ha trở lên) và kiên cố hóa hệ thống giao thông nội đồng mức hỗ trợ là 200 triệu đồng/km.

Đối với mua máy cấy hỗ trợ 30% giá trị máy nhưng không quá 120 triệu đồng/máy, hỗ trợ mua máy thu hoạch lúa là 20% giá trị máy nhưng không quá 150 triệu đồng/máy.

Vùng rau tập trung 3 ha trở lên ở vùng đồng bằng được hỗ trợ 170 triệu đồng/ha, vùng miền núi từ 2ha trở lên được hỗ trợ 200 triệu đồng/ha để xây dựng, nâng cấp kết cấu hạ tầng, nhà sơ chế đóng gói sản phẩm rau an toàn để phù hợp với yêu cầu kỹ thuật VietGap.

Cá nhân, tổ chức có điều điều kiện mua máy thu hoạch mía được hỗ trợ 20% giá trị máy ghi trên hóa đơn nhưng không quá 1,5 tỷ đồng/máy. Hỗ trợ hệ thống tưới mía mặt ruộng 15 triệu đồng/ha.

Đối với vùng luồng thâm canh, theo quyết định nếu đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ phân bón năm thứ nhất và năm thứ 2 với mức 2 triệu đồng/ha/năm. Và cứ 200ha rừng luồng được hỗ trợ 1km đường lâm nghiệp với giá trị 230 triệu đồng/km.

Về SX tập trung, qui mô lớn các loại cây lượng thực, cây ăn quả, nuôi trồng thủy hai sản được hỗ trợ kinh phí thuê đất, hoặc thuê mặt nước 5 năm. Các trang trại lớn chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung sẽ được đầu tư 100% kinh phí xây dựng hạ tầng như đường giao thông, đường điện, hệ thống cấp nước nhưng số tiền hỗ trợ không quá 3 tỷ đồng/khu đối với khu vực miền xuôi và 3,5 tỷ đồng/khu đối với khu vực miền núi.

Trong liên kết SX và bao tiêu sản phẩm trồng trọt thì được hỗ trợ chi phí mua giống, phân bón, thuốc BVTV và đầu mối bảo quản, sơ chế, tiêu thụ. Các doanh nghiệp, đơn vị đầu tư các cơ sở chế biến nông, lâm sản, cơ sở giết mổ tập trung, sản xuất các loại giống thủy sản…thì được UBND tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng sạch.

Theo MINH HẢI (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 141
Tổng truy cập: 37928845