Tiền Giang: Tăng cường kiểm soát chất cấm (08/01/2016)

Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên ngành, cơ sở, nhằm siết chặt hơn công tác quản lý sản xuất và tiêu thụ thực phẩm, đặc biệt là “tóm” chất cấm trong chăn nuôi.

 
Chi cục thú y Tiền Giang tăng cường kiểm tra sử dụng chất cấm trong chăn nuôi dịp giáp Tết

Mục đích của việc tăng cường kiểm soát nhằm đảm bảo VSATTP cho người tiêu dùng trong dịp Tết.

Bà Nguyễn Thị Mến, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang cho biết, thời gian qua, Chi cục Thú y tỉnh đã phối hợp với các đoàn thanh tra liên ngành, chính quyền địa phương tổ chức khảo sát 493 mẫu; trong đó, có 482 mẫu nước tiểu của heo thịt và 11 mẫu thức ăn chăn nuôi. Đồng thời, tiến hành khảo sát 136 hộ chăn nuôi heo tại 8 huyện gồm Cái Bè, Gò Công Tây, Cai Lậy, Chợ Gạo, Châu Thành, Gò Công Đông, Tân Phước và TP Mỹ Tho.

Ngoài ra, Chi cục Thú y đã phối hợp với Thanh tra Sở NN-PTNT tổ chức thanh, kiểm tra; lấy mẫu tại các hộ chăn nuôi heo có nghi ngờ sử dụng chất cấm và gửi mẫu xét nghiệm. Kết quả: Khảo sát 110 mẫu/32 hộ; dương tính 34 mẫu/13 hộ, chiếm 30,91%/mẫu khảo sát; chiếm 40,63%/hộ khảo sát.

Qua kiểm tra nhanh, đoàn kiểm tra phát hiện 32/361 mẫu dương tính salbutamol. Kết quả xét nghiệm định lượng cho thấy, tỷ lệ dương tính chất cấm salbutamol chiếm 6,34% so với mẫu khảo sát (30/473 mẫu). Dương tính salbutamol: 30/110 mẫu, dao động từ 2,45 ppb – 5.210 ppb. Trong đó có 12 mẫu có ngưỡng phát hiện trên 1.000 ppb cao hơn gấp 500 lần so với ngưỡng tồn dư cho phép. Mẫu nước tiểu heo tại hộ chăn nuôi ở huyện Chợ Gạo có ngưỡng phát hiện là cao nhất (5.210 ppb). Chi cục Thú y tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào dương tính clenbuterol.

Đặc biệt, trong tháng 12 vừa qua, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang phát hiện hộ bà Phạm Thị Mai, sinh 1971, ngụ ấp Mỹ Phú B, xã Hậu Mỹ Phú, huyện Cái Bè đã sử dụng chất cấm salbutamol (chất tạo nạc) trong chăn nuôi và tiến hành xử phạt theo quy định.

Trước đó, ngành chức năng lấy mẫu gửi kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 – TP.HCM (thuộc Tổng Cục tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) có kết quả hàm lượng salbutamol là 1,1%, Làm việc với cơ quan chức năng, hộ dân này khai nhận là đã mua 2 bịch chất cấm giá 500.000 đồng từ một người lạ mặt, không biết địa chỉ. Khi cho lợn ăn thuốc này thì thấy lợn có biểu hiện nở lưng, nở vai và đẹp hơn lúc chưa cho ăn và bán được giá cao hơn lợn không ăn thuốc từ 200.000-300.000 đồng/tạ. Điều đáng nói là trong khi các cơ quan chức năng lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm thì hộ bà Phạm Thị Mai đã bán đàn lợn có sử dụng chất cho thương lái đưa đi tiêu thụ.

“Trong thời gian tới, Chi cục sẽ phối hợp với Hiệp hội chăn nuôi tỉnh tổ chức triển khai thực hiện các tổ hợp tác chăn nuôi theo quy trình VietGAP, cam kết không sử dụng chất cấm. Đồng thời, tiến hành họp các hộ chăn nuôi có quy mô 50 con trở lên ở hai huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây. Thúc đẩy liên kết, thành lập các tổ hợp tác chăn nuôi, hình thành vùng nguyên liệu thịt sạch”, bà Mến cho hay.

Trong 136 hộ chăn nuôi heo tại 8 đơn vị huyện Cái Bè, Gò Công Tây, Cai Lậy, Chợ Gạo, Châu Thành, Gò Công Đông, Tân Phước và TP Mỹ Tho, đoàn phát hiện 14 hộ sử dụng chất cấm salbutamol trong chăn nuôi heo, chiếm tỷ lệ 10,29%. Trong đó, huyện Chợ Gạo 11 hộ, Gò Công Tây 2 hộ, 1 hộ ở huyện Gò Công Đông.

Tại các cơ sở giết mổ, Chi cục cũng đã khảo sát 9 mẫu/3 cơ sở/3 huyện (Cai Lậy, Chợ Gạo và TP Mỹ Tho). Kết quả, có 3 mẫu dương tính với chất salbutamol chiếm tỷ lệ 33,3%.

Hiện đơn vị đã xử lý 14 hộ có mẫu dương tính chất cấm; trong đó, 12 hộ đã đóng phạt với số tiền 90 triệu đồng, 2 hộ chưa đóng phạt. Bên cạnh đó, đơn vị đã chuyển toàn bộ hồ sơ của các hộ có sử dụng chất cấm salbutamol cho Công an tỉnh, đơn vị thụ lý: PA 81 để tiếp tục điều tra, làm rõ đường dây kinh doanh chất cấm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp Tết cũng như trong thời điểm cuối năm, Chi cục Thú y sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên ngành, cơ sở nhằm siết chặt hơn công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cụ thể, để có nguồn thịt sạch cung cấp cho thị trường, lực lượng thú y tỉnh sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát lại các cơ sở kinh doanh, giết mổ gia súc. Trước mắt, tại TP Mỹ Tho, nguồn heo tập trung lò mổ sẽ được cán bộ thú y đồng loạt kiểm tra, test nhanh. Những lô heo nào cho kết quả âm tính sẽ được đưa vào các lò mổ được thú y quản lý để tiến hành giết mổ. Sau đó, sản phẩm thịt sẽ được đưa đến các địa điểm bán có bảng hiệu, quản lý chất cấm do Chi cục Thú y cấp.

Theo THANH SA (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 165
Tổng truy cập: 37571472