Thực phẩm sạch, ai làm, bán ở đâu? - Vùng rau an toàn Văn Đức (24/12/2015)

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Minh - Phó Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp Văn Đức cho biết, với quy mô hoạt động toàn xã hơn 1.060 hộ dân tham gia.


Toàn xã Văn Đức cung cấp cho thị trường Thủ đô 30 nghìn tấn RAT mỗi năm

Phát huy truyền thống, tận dụng điều kiện thuận lợi của địa phương, bà con nông dân xã Văn Đức (huyện Gia Lâm - Hà Nội) đã xây dựng nên một vùng SX rau an toàn (RAT) lớn nhất Thủ đô, mang lại nguồn thu nhập hơn 400 triệu đồng/ha/năm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Minh - Phó Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp Văn Đức cho biết, với quy mô hoạt động toàn xã hơn 1.060 hộ dân tham gia, để có thể quản lý, giám sát chặt chẽ quy trình SX RAT ngay tại đồng ruộng, lãnh đạo HTX đã tiến hành lập sơ đồ từng khu ruộng, chia thành các nhóm nhỏ, phân theo khu vực cánh đồng, xứ đồng. 

Đứng đầu là các nhóm trưởng chịu trách nhiệm quản lý, giám sát quy trình SX của các hộ trong nhóm để báo cáo lại với Ban Chủ nhiệm HTX và cán bộ Chi cục BVTV.

Vừa SX rau theo tiêu chuẩn RAT, vừa nâng cấp, SX rau theo tiêu chuẩn VietGAP, từ năm 2014, Văn Đức có hơn 10 ha rau được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Quy trình này, đòi hỏi chi phí SX cao hơn và tuân thủ nhiều quy định hơn.

Mỗi hộ SX rau theo tiêu chuẩn VietGAP đều được cấp một cuốn sổ nhật ký đồng ruộng. Tất cả những động tác SX hàng ngày đều phải ghi đầy đủ dù là làm đúng hay làm sai từ thời gian bón phân, phun thuốc, nhãn hiệu thuốc sử dụng, gieo trồng giống gì, diện tích bao nhiêu…

Đây là căn cứ để nhóm trưởng kiểm tra hàng ngày, kịp thời nắm bắt được hộ nào thực hiện đúng và chưa đúng quy trình SX, giúp các hộ dân điều chỉnh cho phù hợp.

Trong khi nhiều vùng trồng RAT trên địa bàn Hà Nội đang gặp những khó khăn trong vấn đề “đầu ra” ổn định, lâu dài cho sản phẩm của mình thì tại vùng trồng RAT Văn Đức với hơn 250 ha rau SX ra vẫn tiêu thụ hết.

Mỗi năm, toàn xã Văn Đức cung cấp ra thị trường hơn 30.000 tấn rau với trên 30 chủng loại, cho thu nhập hơn 400 triệu đồng/ha/năm.

Với tiêu chí SX phải tiêu thụ được bà con nông dân mới yên tâm và hăng hái SX, chính vì vậy Ban Chủ nhiệm HTX đã có những chiến lược tiếp thị và quảng bá, đăng ký thương hiệu cho sản phẩm của mình.

Đến nay, HTX Dịch vụ nông nghiệp Văn Đức đã có những đầu mối tiêu thụ rau ổn định với số lượng lớn, rau Văn Đức đã có mặt tại nhiều siêu thị lớn ở Hà Nội như Metro, Co.opmart, Hapro…

Các chợ đầu mối, các bếp ăn tập thể và một số tỉnh lân cận như Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh. Đặc biệt, 3 chủng loại cải thảo, ớt, bắp cải đã có mặt ở thị trường Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc…

“Sở dĩ RAT Văn Đức không lo ế hàng vì chúng tôi hướng bà con nông dân SX đa dạng hóa các sản phẩm cung cấp cho thị trường, cân đối diện tích gieo trồng, cân đối chủng loại để tránh tình trạng thừa cái này, thiếu cái kia.

Bên cạnh đó, định hướng cho bà con về vấn đề giá cả, đó là cần phải chấp nhận và tuân theo nguyên tắc thị trường, đã theo cơ chế thị trường thì phải chấp nhận thị trường, giá lên cao bán giá cao, giá xuống thấp bán giá thấp", Phó Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp Văn Đức- ông Nguyễn Văn Minh, chia sẻ.

Nằm ven sông Hồng thơ mộng, không khí trong lành, đất phù sa màu mỡ và đặc trưng “3 không” là không xí nghiệp, nhà máy, không gần quốc lộ, không bệnh viện là tiền đề quan trọng biến Văn Đức - vựa RAT lớn nhất Thủ đô, diện tích trên 250 ha, trong đó có 10 ha VietGAP. Để liên hệ mua rau an toàn Văn Đức, khách hàng có thể tới địa chỉ trên hoặc liên hệ với Chủ nhiệm HTX Nguyễn Văn Minh qua số điện thoại 0945.623.808.

Theo ĐẶNG DUNG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 176
Tổng truy cập: 37571472