Những làng rau 'thay áo' (23/12/2015)

Với bề dày làng rau sản xuất truyền thống, nhiều HTX ở Quảng Nam, Đà Nẵng chuyển sang canh tác rau VietGAP đem lại thu nhập cao.


Người dân làng rau La Hường tưới nước cho vườn ươm rau giống

Thu 600 triệu đồng/ha

Năm 2012, HTX sản xuất rau an toàn La Hường ở phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) bắt đầu SX rau VietGAP. Qua một thời gian làm quen với phương thức canh tác mới, xã viên thấy rằng SX theo VietGAP không có gì là khó. Chỉ trong một thời gian ngắn, rau La Hường được cấp chứng nhận VietGAP.

Ông Trần Văn Hoàng, Chủ nhiệm HTX rau an toàn La Hường cho biết, từ năm 2012, HTX được dự án Nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm nông nghiệp (QSEAP) hỗ trợ, các xã viên được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật, thực hành SX rau VietGAP. 

Sau đó HTX được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 5 ha, chủ yếu trồng các loại rau, đậu ngắn ngày như rau lang, rau muống, cà tím, dền, ớt, dứa, xà lách, mồng tơi, bầu bí, rau húng, rau thơm... Hộ nào cũng trồng nhiều loại rau và canh tác theo phương pháp cuốn chiếu.

Nói về làng rau từ ngày "lên ngôi" VietGAP, ông Hoàng bày tỏ, trồng rau VietGAP bà con không cực khổ như trước nữa. Trước đây, từ 2 giờ sáng đã thức dậy lọ mọ ra đồng hái rau, sau đó chở đi các nơi tiêu thụ. Còn giờ, 4 giờ bà con mới ra đồng. Rau cắt xong, đưa vào nhà sơ chế đóng gói. Lúc này, thương lái chờ sẵn, chở đi tiêu thụ. 

Ngoài ra SX theo VietGAP được nhiều tổ chức tài trợ nên hệ thống nước, điện, đường, nhà lưới được đầu tư xây dựng bài bản. Vì vậy có thể trồng được quanh năm. Hiện mức thu nhập bình quân 1 ha đạt 500-600 triệu đồng/ha/năm. Trong đó cá biệt như trồng rau muống đạt 800 triệu đồng/ha. Một nông dân thu nhập bình quân 6 triệu đồng/tháng, đã trừ chi phí.

Tương tự, HTX rau sạch Mỹ Hưng, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) cũng được tổ chức JICA (Nhật Bản) tài trợ xây dựng vùng rau VietGAP. Vùng rau Mỹ Hưng đã được Trung tâm Chất lượng nông lâm thuỷ sản vùng 2 đánh giá đạt tiêu chuẩn VietGAP.


Xã viên HTX rau sạch Mỹ Hưng sơ chế rau đưa ra thị trường

Ông Trần Hồng Phong, Giám đốc HTX rau sạch Mỹ Hưng cho biết, HTX đang SX 11 ha rau VietGAP, trong đó 5 ha rau, 6 ha củ quả. HTX đứng ra bao tiêu sản phẩm cho bà con thông qua các gian hàng được mở tại TP Tam Kỳ và Đà Nẵng. Mỗi ngày cung cấp cho thị trường khoảng 250 kg rau sạch, giá cao hơn rau thông thường từ 700-1.000 đồng/kg. 

“HTX đang mở rộng cung cấp rau cho các nhà hàng, khách sạn, trường học, siêu thị. SX rau VietGAP sau khi trừ chi phí thì lãi từ 200-300 triệu đồng/ha/năm. So với những cây trồng khác thì thu nhập từ rau sạch tăng từ 10-20%”, ông Phong cho hay.

Còn nhiều rào cản

Ông Trần Văn Hoàng, Chủ nhiệm HTX rau an toàn La Hường chia sẻ, hiện bà con có thể thành thạo SX rau VietGAP nhưng muốn đưa ra thị trường còn phụ thuộc nhiều yếu tố, nhất là hệ thống thương lái, làm hạ giá sản phẩm. Kinh phí để xây dựng các điểm bán rau rất khó khăn.


Những cánh đồng rau Mỹ Hưng cho thu nhập cao

Việc ký kết cung ứng rau với siêu thị lại không thể. Bởi hợp đồng được siêu thị đưa ra là phải cung cấp sản phẩm quanh năm, trong khi làng rau một năm SX được 10 tháng. 2 tháng mùa mưa lũ không có sản phẩm nên bị đứt quãng...

Theo ông Hoàng, cánh đồng rau La Hường vẫn có nhiều diện đất bị để hoang, HTX muốn phát triển đại trà những không thể. Những người dân được cấp sổ đỏ sử dụng mà HTX không có quyền gom đất lại, chỉ dừng lại ở mức vận động.

“Cánh đồng rau có tổng diện tích 15 ha, nhưng chỉ SX thường xuyên 10 ha. Bởi đất đai đã cấp sổ đỏ cho người dân. HTX mong muốn chính quyền thu đất để hoang và giao lại cho chúng tôi quản lý”, ông Hoàng nói.

HTX rau sạch Mỹ Hưng cũng rơi vào cảnh tượng tự. Hầu hết diện tích đất nằm rải rác nên khó "hợp sức" trong canh tác. “HTX muốn có được diện tích tập trung để SX đồng bộ. Mong chính quyền có một cuộc cải cách để gom toàn bộ diện tích về một chỗ cho tiện SX”, ông Trần Hồng Phong bày tỏ.

Theo ĐẮC THÀNH (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 112
Tổng truy cập: 37554932