Phát triển vùng trồng rau theo hướng VietGAP (17/12/2015)

Là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khai khoáng, song Cty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường lại chú trọng phát triển nông sản sạch với các vùng SX rau an toàn theo hướng VietGAP.


Mô hình rau an toàn trong nhà lưới

Hiện các sản phẩm của Thiên Thuận Tường không chỉ cung cấp cho người dân trên địa bàn TP Cẩm Phả mà còn xuất bán ra một số thị trường tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Theo ông Trần Hoà, TGĐ Cty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường, dựa theo cách tính của Tổ chức Y tế thế giới, với tổng số dân trên 176.000 người, bình quân TP Cẩm Phả cần gần 15.000 tấn rau/năm. Trên thực tế, con số này còn cao hơn nhiều lần bởi hàng năm, TP này đón hàng vạn lượt khách du lịch và hành khách trên tuyến đường Hà Nội - Móng Cái. Tuy nằm trong vùng định hướng phát triển rau an toàn của tỉnh và có thị trường tiêu thụ được đánh giá là khá lớn so với các địa phương khác, song diện tích trồng rau an toàn trên địa bàn còn quá ít.

Nắm bắt được nhu cầu thị trường, đầu năm 2011, DN đã triển khai dự án “Ứng dụng KHCN xây dựng mô hình SX rau an toàn theo hướng VietGAP tại TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh”. Dự án thuộc chương trình “Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao KHCN phục vụ phát triển KT-XH nông thôn và miền núi giai đoạn 2011-2015”.

Ngay khi bắt tay vào triển khai, Cty đã tiến hành lựa chọn vùng SX, chọn địa điểm xây dựng mô hình rau an toàn đáp ứng yêu cầu ứng dụng quy trình SX rau an toàn theo hướng VietGAP; xây dựng cơ sở hạ tầng gồm nhà kho chứa vật tư, vật liệu và phối chế giá thể SX cây giống rau, hệ thống nhà lưới SX cây giống rau, nhà sơ chế và đóng gói sản phẩm, khu xử lý rác thải, nhà vòm SX rau quanh năm và rau trái vụ v.v.. Đồng thời còn tổ chức các lớp đào tạo kỹ thuật viên và tập huấn cho nông dân; xây dựng mô hình SX cây giống quy mô 500.000 cây/vụ...

Quá trình thực hiện dự án, đơn vị chuyển giao công nghệ là Cty TNHH MTV Tư vấn và Đầu tư phát triển rau hoa quả thuộc Viện Nghiên cứu rau quả đã chuyển giao thành công 13 quy trình công nghệ; trong đó có 1 quy trình SX giá thể hữu cơ, 1 quy trình SX rau quanh năm trong vòm che thấp và 11 quy trình SX rau an toàn theo hướng VietGAP.

Từ công nghệ được chuyển giao, Cty đã xây dựng thành công 3 mô hình, gồm: SX giống, SX rau an toàn thương phẩm và mô hình giám sát chất lượng. Các mô hình này đã tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, phục vụ nhu cầu tiêu dùng tại địa bàn; đồng thời, có khả năng nhân rộng ra các địa phương trong tỉnh cũng như các tỉnh ngoài.

Cụ thể, với diện tích SX hơn 30ha đưa vào triển khai thực hiện, lượng sản phẩm thu hoạch đạt trên 700 tấn rau các loại, trong đó có 1/3 số sản phẩm là rau, quả trái vụ. Tổng doanh thu đạt trên 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 750 triệu đồng. Cty đã hoàn thành mô hình SX rau an toàn theo hướng VietGAP và đã được cấp giấy chứng nhận vùng SX rau an toàn cho 11 loại rau. Cty cũng đã tổ chức tập huấn kỹ thuật cho 300 nông dân và đào tạo cho 10 cán bộ, kỹ thuật viên cơ sở về SX rau an toàn theo hướng VietGAP…

Theo THUÝ PHƯƠNG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 107
Tổng truy cập: 37554932