Thí điểm cấp xác nhận nông sản, thực phẩm an toàn (11/12/2015)

Sản phẩm đăng ký cấp giấy xác nhận an toàn phải được cơ quan chức năng lấy mẫu giám sát tại cơ sở bày bán theo quy định và có kết quả kiểm nghiệm đáp ứng quy định ATTP của Bộ Y tế, Bộ NN-PTNT.


Sẽ sớm có các loại nông sản, thực phẩm an toàn được chứng nhận

Triển khai đợt cao điểm hành động năm vệ sinh ATTP (từ tháng 10/2015 đến hết tháng 2/2016, Bộ NN-PTNT vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị khẩn trương triển khai nghiêm túc việc thí điểm tổ chức triển khai cấp xác nhận sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn.

Theo hướng dẫn của Bộ NN-PTNT: Đối tượng được cấp giấy xác nhận nông sản, thực phẩm an toàn là các sản phẩm được bày bán tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm (cửa hàng, quầy hàng tại chợ, siêu thị…) và các chủ cơ sở này có nhu cầu, tự nguyện đăng ký cấp giấy xác nhận. Cơ quan cấp giấy xác nhận là Sở NN-PTNT hoặc cơ quan quản lí nhà nước chuyên ngành được Sở NN-PTNT giao nhiệm vụ.

Về điều kiện được cấp giấy xác nhận: Các cơ sở bán sản phẩm nông sản, thực phẩm muốn được cấy giấy xác nhận an toàn phải đảm bảo bản thân cơ sở đó lẫn các cơ sở tham gia chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm từ cơ sở SX ban đầu (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản) phải được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT, đã có giấy chứng nhận VietGAP hoặc các chứng nhận tương đương (GlobalGAP, ASC…), hoặc ký cam kết SX thực phẩm an toàn theo Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT (đối với cơ sở SX ban đầu nhỏ lẻ).

Sản phẩm đăng ký cấp giấy xác nhận an toàn phải được cơ quan chức năng lấy mẫu giám sát tại cơ sở bày bán theo quy định và có kết quả kiểm nghiệm đáp ứng quy định ATTP của Bộ Y tế, Bộ NN-PTNT.

Đối với các DN quản lí toàn bộ chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm từ cơ sở SX ban đầu đến cơ sở bày bán, đề nghị Sở NN-PTNT hoặc cơ quan quản lí được Sở giao nhiệm vụ tổ chức kiểm tra điều kiện ATTP ở tất cả các công đoạn SX trong chuỗi và lấy mẫu giám sát tại cơ sở bày bán, thí điểm cấp giấy xác nhận an toàn để giảm thủ tục và khuyến khích các DN tham gia SX, cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn trong đợt cao điểm.

Bộ NN-PTNT cũng đề nghị: Đối với những nơi bày bán sản phẩm nông sản, thực phẩm chưa đủ điều kiện cấp giấy xác nhận an toàn, cần bố trí thí điểm các thiết bị, kít thử nhanh được công nhận của ngành Y tế để người tiêu dùng có điều kiện sử dụng dịch vụ thử nhanh nhằm lựa chọn được sản phẩm an toàn. Bên cạnh đó, khuyến khích tổ chức các hội chợ nhằm giới thiệu sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn, qua đó giới thiệu, thông tin rộng rãi, cụ thể địa điểm mua để người tiêu dùng biết. 

Theo QUỲNH TRANG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 124
Tổng truy cập: 37554932