Thực phẩm sạch, ai làm, bán ở đâu? - Rau củ quả VietGAP Nhuận Đức (11/12/2015)

Gần 10 năm đi vào hoạt động, Hợp tác xã trồng rau màu theo tiêu chuẩn VietGAP Nhuận Đức tại ấp Bầu Tròn, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, TP.HCM, không ngừng phát triển, đem lại hiệu quả cao cho người dân.

Trồng và chăm sóc rau, củ, quả tại HTX Nhuận Đức

HTX rau an toàn Nhuận Đức được thành lập ngày 17/5/2007 với 150 hộ tham gia sản xuất trên diện tích 150 ha, chuyên canh rau ăn quả như bầu, bí, dưa leo, đặc biệt là ớt.

Đến năm 2013, HTX chuyển đổi từ sản xuất rau an toàn sang tiêu chuẩn VietGAP, đảm nhận các khâu dịch vụ, hướng dẫn khoa học kỹ thuật, loại giống cây trồng, thu mua và tiêu thụ sản phẩm thành một dây chuyền khép kín. Kể từ đây, những cánh đồng rau xanh mỡ màng, rau sạch Nhuận Đức được đưa đi khắp nơi, đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng tại TP.HCM.

Ông Trần Thanh Tâm, GĐ HTX cho biết: so với trước đây, diện tích sản xuất rau, củ, quả của HTX đã giảm xuống chỉ còn 23 ha. Trong đó, diện tích được chứng nhận VietGAP của HTX là 3 ha, nông dân các tổ liên kết 20 ha.

Tất cả diện tích sản xuất của HTX đều được chứng nhận VietGAP 100%. “Chỉ có những nông dân nào sản xuất rau, củ, quả có giấy VietGAP và thực hiện theo đúng quy trình đã được đề ra mới được tham gia vào HTX. Có như vậy, sản phẩm rau xanh của HTX mới được đảm bảo sản xuất trên đúng diện tích và quy trình đã được chứng nhận, không lẫn lộn với sản phẩm rau “ruộng” khác”, ông Tâm nói.

Thăm cánh đồng rau sạch của HTX, chúng tôi được chứng kiến một quy trình chăm sóc, bón phân, tưới… rất bài bản. Vừa vận hành hệ thống tưới rau, ông Tâm vừa cho biết, việc trồng và chăm sóc rau, củ, quả của HTX được thực hiện đúng quy trình theo tiêu chuẩn VietGAP.


Công nhân thực hiện sơ chế, đóng gói sản phẩm trước khi xuất bán vào hệ thống các siêu thị

Chẳng hạn như nguồn nước tưới. Nước được bơm từ giếng khoan sâu lên, sau đó được đưa vào bể chứa lắng có dung tích 100 m3 để kiểm tra xử lý rồi mới tưới cho cây trồng.

Còn việc sử dụng các loại thuốc BVTV, dùng loại nào, số lượng, liều lượng, ngày tháng sử dụng… đều được ghi chép đầy đủ trong nhật ký đồng ruộng. Việc giám sát quy trình sản xuất của bà con được tổ trưởng tổ liên kết giám sát chặt chẽ.

Ngoài ra, HTX còn kết hợp với đơn vị chứng nhận Công ty TNHH Công nghệ NHONHO tiến hành kiểm tra đột xuất việc sản xuất của xã viên. Xã viên nào không làm đúng quy trình sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận VietGAP và mời ra khỏi HTX.

Nhờ làm tốt việc quản lý sản xuất theo đúng quy trình mà sản phẩm rau, củ, quả của HTX nhận được sự tin cậy tuyệt đối của khách hàng. Hiện HTX là đơn vị nhận cung ứng các sản phẩm rau, củ, quả như: Dưa leo, bí đao, bí đỏ, bầu, đậu bắp, khổ qua… cho hệ thống siêu thị Coop Mart, Satra với sản lượng 2 - 3 tấn/ngày.

Giá bán các loại rau, củ, quả của HTX cũng cao hơn 2.000 đồng/kg so với thông thường. Cụ thể giá một số loại rau, quả như sau: Bầu 8.500đ/kg, dưa leo 10.000đ/kg, bí đao 10.000đ/kg, khổ qua 12.000đ/kg. Nhờ đó đời sống của xã viên không ngừng được nâng lên. Trung bình trên 1 ha trồng rau sạch, sau khi trừ chi phí thuê lao động, phân bón, điện, nước tưới… mỗi năm mỗi xã viên thu nhập 80 - 100 triệu đồng

Theo THANH SA (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 99
Tổng truy cập: 37554932