Thực phẩm sạch, ai làm, bán ở đâu?- Cửa hàng rau sạch '5 không' (11/12/2015)

Đó là: Không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; không dư lượng nitrat; không dư lượng kim loại nặng; không sử dụng thuốc diệt cỏ; không thuốc kích thích tăng trưởng.

Cửa hàng V.Green đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều bà nội trợ TP Vinh

1 năm nay, người dân TP Vinh quen với việc đến Cửa hàng V.Green, số 146, đường Hồng Bàng, để lựa chọn thực phẩm rau, củ, quả. Biển hiệu nổi bật dòng chữ lớn: “V.Green cam kết các sản phẩm được sản xuất và phân phối tại cửa hàng đảm bảo "5 không": Không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; không dư lượng nitrat; không dư lượng kim loại nặng; không sử dụng thuốc diệt cỏ; không thuốc kích thích tăng trưởng”.

Rau ở đây có nhiều loại, từ măng tây xanh, các loại cải, ngọn bầu, ngọn su su, rau muống, rau vặt, bí xanh, bí đỏ Nhật, dưa chuột, cà chua, các loại đậu, khoai lang, khoai sọ, gạo hữu cơ, trứng gà sạch o-mê-ga 3, miến dong Pu-xai-lai-leng, măng khô, gừng... Bình quân mỗi ngày V.Green cung cấp cho người dân TP Vinh hơn 150 kg rau củ quả, thu hút từ 70-100 lượt khách giao dịch. Nhiều khách quen đã coi cửa hàng là địa chỉ tin cậy trong lựa chọn thực phẩm an toàn. Ngoài ra, V.Green còn cấp các loại rau quả cho một số trường học.

Chị Lê Thị Minh Tuyển, trú tại phường Quang Trung, TP Vinh cho biết: “Lúc đầu nghe bạn bè giới thiệu, tôi cũng hơi nghi ngại vì nghĩ, tìm đâu ra rau an toàn giữa lòng thành phố? Bởi trên thực tế, rau an toàn, rau sạch đã từng được trồng ở các xã ven TP Vinh nhưng do bị đánh đồng về chất lượng, đầu ra gặp khó nên nông dân không mấy mặn mà.

Tuy nhiên, sau khi mua, sử dụng được một thời gian, tôi có cảm giác ngon miệng hơn. Tôi tin sản phẩm ở đây sạch như những gì cửa hàng cam kết. Đã 1 năm nay, gia đình tôi chỉ mua rau ở cửa hàng này dù giá cả có nhỉnh hơn ngoài chợ 10-15%, lúc bận thì gọi điện, nhân viên sẽ giao hàng tận nhà”.

Bà Nguyễn Thị Anh Đào, Giám đốc của V.Green cho biết: “Tôi nhận thấy Nghệ An có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để sản xuất các loại nông sản an toàn đáp ứng nhu cầu thị trường, kể cả xuất khẩu; nông dân hoàn toàn có thể có thu nhập tốt từ sản xuất nông nghiệp nếu được định hướng và giúp đỡ về kỹ thuật, bao tiêu đầu ra cho sản phẩm. Ý tưởng này đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều người.

Đầu năm 2013, tôi thành lập V.Green. Hiện tại chúng tôi đang liên kết với Trạm thực nghiệm của Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ và Viện KHKT Nông nghiệp Bắc Trung bộ để tự sản xuất gần 4 ha rau, củ, quả các loại. Các sản phẩm đều được sản xuất trong nhà lưới, nhà màng, áp dụng quy trình sản xuất rau an toàn.

Ngoài ra chúng tôi còn liên kết với một số đơn vị sản xuất sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP như Cty Mitraco (Hà Tĩnh), Tập đoàn Quế Lâm (Huế), Đoàn kinh tế Quốc phòng QK 4 tại Kỳ Sơn, Trang trại trứng gà sạch ô-mê-ga 3 Jafa tại Hà Tĩnh, trang trại rau sạch VietFarm (Đà Lạt)… để cung ứng nông sản đến tay người tiêu dùng”.

Hiện nay, V.Green đang hướng đến các loại rau có giá trị kinh tế cao cung ứng cho nhà hàng, khách sạn và các đô thị lớn. Măng tây xanh là loại cây trồng đầu tiên được chọn lựa. Để có sản phẩm này không dễ, đây là loại cây trồng khó tính. V.Green đã thăm dò nhiều vùng của Thanh Chương, Tân Kỳ... sau đó quyết định dừng chân ở xã Nghĩa Lâm (Nghĩa Đàn).

Tại đây, công ty đã ký hợp đồng với 2 hộ dân có quỹ đất lớn (gần 10 ha) và có tâm huyết, mong muốn sản xuất rau sạch cung ứng cho thị trường. Hai hộ dân chịu trách nhiệm sản xuất; V.Green phối hợp, cung ứng giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm. Nhờ hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết, sự kết hợp này đã thành công mỹ mãn. Sau sản phẩm măng tây xanh, V.Green đã giúp hai hộ dân mở rộng sản xuất thêm các loại cây rau chùm ngây, ngọn và quả su su bao tử, quả lặc lày....

Theo VÕ VĂN DŨNG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 181
Tổng truy cập: 37571472