Nhơn Sơn sắp cán đích (25/09/2015)

Sau hơn 4 năm xây dựng NTM, đến nay xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) đã hoàn thành 15/19 tiêu chí. Hiện chính quyền địa phương đang nỗ lực hoàn thành 4 tiêu chí còn lại để cuối quý III cán đích.


Các tuyến đường đều mắc đèn chiếu sáng ở thôn Nha Hố 1

Nhơn Sơn là một xã đồng bằng, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào SXNN với tổng diện tích hơn 2.110ha. Trong những năm gần đây, nhờ sự đồng tâm đồng lòng của chính quyền và người dân trong việc xây dựng NTM, nên tình hình phát triển kinh tế của địa phương đã có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ khá, giàu ngày càng tăng, hộ nghèo giảm đáng kể, không có hộ đói.

Theo Ban quản lý xây dựng NTM xã Nhơn Sơn, sau hơn 4 năm xây dựng NTM, tổng nguồn vốn huy động tại địa phương đạt hơn 72 tỷ đồng, trong đó vốn đóng góp của cộng đồng hơn 6,5 tỷ đồng và DN 2,2 tỷ đồng… Tuy nhiên, kết quả đạt được lớn nhất trong xây dựng NTM những năm qua tại địa phương là phát triển SX và nâng cao thu nhập cho người dân.

Để nâng cao hiệu quả SX, Ban chỉ đạo xã phối hợp với các cấp, các ngành tuyên truyền vận động nhân dân tổ chức SX theo hướng hàng hóa, lựa chọn các loại giống, vật nuôi phù hợp. Ông Nguyễn Hữu Chí, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban quản lý xây dựng NTM xã Nhơn Sơn, cho biết, cho đến nay công tác phát triển SX tại địa phương có nhiều chuyển biến rõ nét trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Cụ thể, đối với mô hình “1 phải 5 giảm” đã giúp nông dân giảm được lượng giống, phân bón, gieo đồng loạt nên giảm sâu bệnh, thuốc BVTV, chăm sóc và thất thoát sau thu hoạch, nhờ vậy lợi nhuận SX tăng thêm 20% so với SX bình thường. Hiện nông dân ở các thôn Lương Cang 1, Lương Tri đang triển khai mạnh về mô hình này và tiếp tục nhân rộng.

Đối với cây nho, bà con triển khai SX theo tiêu chuẩn VietGap với diện tích 30ha, có đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà sơ chế nho với tổng vốn gần 15 tỷ đồng. Hiện nay năng suất và giá trị sản phẩm từ nho mang lại thu nhập khá cao cho bà con từ 0,6-1 tỷ đồng/ha/năm. Đặc biệt, địa phương có điều kiện thuận lợi trong việc phát triển chăn nuôi gia súc như dê, cừu với số lượng đàn hiện nay lên đến 9.231 con.


Trồng nho mang lại thu nhập ổn định cho người dân

Hiện mức thu nhập bình quân đầu người tại địa phương đạt khoảng 25 triệu đồng/năm. Tính đến, nay xã đã đạt 15/19 tiêu chí và đang nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để cuối quý III/2015 sẽ cán đích xã NTM.

Dẫn chúng tôi tham quan những đổi thay về cơ sở hạ tầng trong thôn, ông Nguyễn Văn Chiến, Trưởng thôn Nha Hố 1, hồ hởi: "Từ khi triển khai xây dựng NTM, trong thôn đã khoác trên mình chiếc áo mới. Sự đổi thay không chỉ là điện, đường, trường, nhà văn hóa khang trang hơn, mà ý thức của người dân nâng lên rất nhiều. Để làm được điều này, chúng tôi chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân chung tay xây dựng NTM một cách nhẹ nhàng mà hiệu quả lại cao”.

Theo Kim Sơ (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 431
Tổng truy cập: 30473952