Nhiều tín hiệu lạc quan (20/08/2015)

Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh Đồng Tháp đã chọn 5 ngành hàng nông sản có lợi thế, khả năng cạnh tranh và thị trường gồm “3 cây, 2 con” để phát triển thành những vùng chuyên canh, nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản.


Nông dân huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) thu hoạch xoài VietGAP

Theo đó, việc tổ chức lại SX, liên kết SX và tiêu thụ là nhiệm vụ trọng tâm. Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 62.000 ha thực hiện cánh đồng liên kết. Nông dân SX trong cánh đồng giảm giá thành tăng lợi nhuận cao hơn 4 - 5 triệu đồng/ha/vụ so với SX nhỏ lẻ.

Mới đây, tỉnh đã có quyết định thành lập HTX Cá tra ở huyện Châu Thành để hướng đến SX theo chuỗi giá trị.

Ngoài ra, tỉnh này còn triển khai xây dựng Trung tâm Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng đầu tư gần 34 tỷ đồng để phát triển ngành hàng hoa kiểng; hướng dẫn nông dân canh tác xoài theo hướng an toàn, rải vụ và ký kết hợp đồng tiêu thụ với doanh nghiệp Hàn Quốc; tổ chức liên kết trong ngành hàng vịt, phát triển chăn nuôi an toàn.

Điểm nhấn trong thời gian qua là tỉnh rất năng động trong việc thu hút đầu tư và đẩy mạnh hợp tác quốc tế. Theo đó, nhiều dự án đang được kỳ vọng như Hợp tác công - tư trong lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn với Hàn Quốc, ký biên bản ghi nhớ với Quỹ thương mại bền vững IDH của Hà Lan về hỗ trợ hợp tác kỹ thuật, quy hoạch chuỗi liên kết phát triển cá tra, thực hiện Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Trong thời gian tới tỉnh điều chỉnh chính sách trong đầu tư công theo hướng ưu tiên hạ tầng tại các vùng SX nông nghiệp trọng điểm, đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu nợ đối với các DN có khả năng phục hồi SX, thí điểm miễn thuế vượt hạn điền cho một số trang trại, cho phép triển khai mô hình thí điểm thành lập Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp cấp huyện tại huyện Cao Lãnh.

Theo Lê Hoàng Vũ (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 116
Tổng truy cập: 36990173