Bộ trưởng Cao Đức Phát làm việc tại Bắc Kạn (03/08/2015)

Ngày 29/7, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã đến thăm mô hình sản xuất chăn nuôi giỏi và kiểm tra thực hiện nông thôn mới (NTM) tại xã Quân Bình, huyện Bạch Thông và xã Rã Bản, huyện Chợ Đồn.


Bộ trưởng Cao Đức Phát làm việc tại xã Rã Bản, huyện Chợ Đồn

Đồng thời Bộ trưởng cũng có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn, tìm biện pháp thúc đẩy quá trình xây dựng NTM và tái cơ cấu ngành nông nghiệp địa phương...

Sau khi đi kiểm tra thực tế xây dựng NTM tại xã Quân Bình, huyện Bạch Thông, Bộ trưởng đã đánh giá cao sự nỗ lực của người dân trong vượt khó, vươn lên thoát nghèo và sự đồng lòng xây dựng NTM.

Trước những thành quả đáng khích lệ, Bộ trưởng gợi mở: Quân Bình đã cố gắng đạt được 14/19 tiêu chí, rất cần phải cố gắng dồn sức lực hơn nữa để sớm hoàn thành mục tiêu là xã điểm NTM của tỉnh Bắc Kạn trong năm 2015. Đồng thời, Bộ trưởng lắng nghe, tiếp thu những ý kiến, kiến nghị và nguyện vọng của cấp ủy, chính quyền và người dân trong việc phát triển kinh tế nông lâm nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất.

Đến thăm mô hình nuôi lợn rừng bán hoang dã của anh Hoàng Văn Chỉnh, thôn Nà Rảo, xã Rã Bản, huyện Chợ Đồn, Bộ trưởng và đoàn công tác đã giành thời gian lắng nghe những thuận lợi, khó khăn trong thực tế sản xuất, động viên và có định hướng đối với cấp ủy, chính quyền địa phương trong nhân rộng mô hình kinh tế hộ có hiệu quả.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bắc Kạn.


Bộ trưởng và đoàn công tác làm việc với tỉnh Bắc Kạn

Ông Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn báo cáo tình hình sản xuất nông lâm nghiệp và xây dựng NTM trong giai đoạn 2010-2015. Bộ trưởng ấn tượng với những kết quả đạt được trong lĩnh vực sản xuất nông – lâm - ngư nghiệp của Bắc Kạn giai đoạn này, với điểm mốc quan trọng đó là duy trì tốt tốc độ tăng trưởng trung bình 5 năm ở mức 10,5%. Cơ cấu kinh tế nông lâm nghiệp tăng dần đều, từ 28,64% năm 2010, lên 35% vào năm 2015.

Điểm nổi bật trong sản xuất nông lâm nghiệp Bắc Kạn, đó là các mặt tiến triển đồng đều, chăn nuôi giữ ổn định, không có dịch bệnh lớn, diện tích nuôi trồng thủy sản tăng, ở nhiều địa phương đang từng bước hình thành các mô hình chăn nuôi trang trại nhỏ, chăn nuôi hộ gia đình đem lại hiệu quả kinh tế cao và lồng ghép với chương trình xây dựng NTM, giúp cho môi trường nông thôn ngày càng được cải thiện.

Duy trì ổn định diện tích cây có hạt, đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ, với tổng sản lượng lương thực có hạt bình quân giai đoạn 2011-2015 ước đạt 170.444 tấn, vượt chỉ tiêu 5.444 tấn. Bình quân lương thực đầu người đạt trên 570 kg/năm, góp phần then chốt trong việc xóa đói, giảm nghèo của Bắc Kạn.


Đoàn công tác thăm dự án hồ chứa nước Nặm Cắt

Song song với trồng cây lương thực, tỉnh rất chú trọng cây đặc sản cam, quýt, hồng không hạt. Kinh tế rừng được Đảng bộ Bắc Kạn đặc biệt quan tâm, nên chỉ trong vòng 5 năm (2010-2015), đã có 55.000 ha rừng được trồng mới, nâng cao độ che phủ rừng lên 70,8% vào cuối năm 2014, và trở thành một trong những tỉnh có độ che phủ rừng cao nhất toàn quốc.

Dù vậy, Chương trình xây dựng NTM của tỉnh gặp nhiều khó khăn, bởi dân cư thưa thớt, nguồn vốn hạn hẹp, đến hết ngày 25/7/2015 bình quân mỗi xã của Bắc Kạn mới đạt 7,1 tiêu chí. Có 19 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, 75 xã đạt từ 5-9 tiêu chí và 16 xã đạt dưới 5 tiêu chí. Chỉ có Tiêu chí Quy hoạch là 110/110 xã hoàn thành.

Đảng bộ Bắc Kạn đã xây dựng lộ trình để thực hiện tốt việc tái cơ cấu giống trong sản xuất, chăn nuôi. Duy trì diện tích cây lúa 22.000 ha; ngô 17.000 ha. Dự kiến từ 2016 đến 2020, sẽ có trên 30.000 ha rừng trồng theo phương thức thâm canh, duy trì được tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh trên 72%.

Trong buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ NN-PTNT, tỉnh Bắc Kạn đã có một số đề xuất cần giúp đỡ như: Hỗ trợ nguồn vốn để giúp xây dựng mô hình liên kết sản xuất theo quy trình VietGAP đối với 3 sản phẩm chủ lực của địa phương (cam, quýt, chè). Dự án sản xuất rau, hoa, quả theo công nghệ cao. Dự án xây dựng trại con giống của tỉnh. Dự án xây dựng hạ tầng cho dân vùng ngập lụt tại xã Nam Cường. Xin bổ sung 28 tỷ đồng để xây dựng hoàn chỉnh 2 xã điểm NTM...


Bộ trưởng thăm hỏi gia đình anh Hoàng Văn Chinh về hiệu quả nuôi lợn rừng bán hoang dã

Bộ trưởng cùng đoàn công tác đã lắng nghe, giải thích cụ thể từng vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ, có hướng đề xuất giải quyết một số vướng mắc khác giữa các bộ, ngành liên quan, để giúp Bắc Kạn tháo gỡ khó khăn trong điều hành liên quan đến sản xuất nông, lâm nghiệp và xây dựng NTM.

Cũng tại buổi làm việc, đoàn công tác đã ghi nhận và cam kết sẽ thúc đẩy nhanh một số vấn đề có liên quan đến Bộ NN-PTNT như: Sớm hoàn thiện dự án thoát lũ xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn; Dự án sửa chữa nâng cao an toàn của 8 hồ đập cũ; Đề xuất với Trung ương hỗ trợ kinh phí giúp Bắc Kạn xây dựng xong các xã điểm về NTM trong năm 2015. Đồng thời ủng hộ Bắc Kạn hợp tác quốc tế về phát triển rừng; Hỗ trợ sản xuất rau an toàn; Nước sạch và vệ sinh môi trường; Hoàn thành xây dung hồ chứa nước Nặm Cắt...

 

Theo Âu Vượng (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 399
Tổng truy cập: 30473952