Trang trại VietGAP thu 25 tỷ mỗi năm (01/08/2023)

Từ số vốn ban đầu chỉ 500 triệu đồng, bà Nguyễn Kim Tiến lên vùng đồi biệt lập ở phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An xây dựng trang trại chuẩn VietGAP. Đến nay, trang trại mang về doanh thu gần 25 tỷ đồng mỗi năm. Bà Kim Tiến vinh dự được bầu chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023".

Nữ doanh nhân bất ngờ "quay xe" lên đồi biệt lập làm trang trại VietGAP

Là một trong hai cá nhân tiêu biểu tại tỉnh Nghệ An vinh dự được bầu chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023", hiện tại bà Nguyễn Kim Tiến (SN 1965, trú tại phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) có một cơ ngơi khiến nhiều người mơ ước. 

Tuy nhiên, ít ai biết để có được thành công như ngày hôm nay, người phụ nữ đã vượt qua nhiều thách thức, khó khăn. Đặc biệt, thời điểm bà quyết định lên vùng đồi biệt lập ở phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa lập trang trại khiến ai cũng bất ngờ.

 

Bà Nguyễn Kim Tiến từng hoạt động kinh doanh trong nhiều lĩnh vực. Đi nhiều nơi bà Kim Tiến mê tít với những trang trại xanh mướt đầy cây trái. 

Đặc biệt, khi đời sống được nâng cao, nhu cầu về các loại thực phẩm sạch, an toàn, đảm bảo sức khỏe trở thành mối quan tâm của xã hội. Đó cũng là những trăn trở của bà Kim Tiến, thậm chí khi có tiền cũng không chắc sẽ mua được những loại thực phẩm sạch, tốt đảm bảo cho sức khỏe.

Vậy là ý định xây dựng một trang trại riêng cho mình, tự tay trồng những loại trái cây, thực phẩm sạch được bà Kim Tiến ấp ủ.

 

Nông dân xuất sắc 2023 đến từ Nghệ An, lên đồi lập trang trại Vietgap thu 25 tỷ mỗi năm - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Kim Tiến (SN 1965, trú tại phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) khiến nhiều người bất ngờ khi "quay xe" chuyển hướng vào lĩnh vực nông nghiệp, trở thành nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Ảnh: Thắng Tình

 

Bà Nguyễn Kim Tiến nhận thấy vùng đất đồi ở phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa rất thích nghi với các loại cây ăn trái, đặc biệt là bưởi da xanh.  

Đây cũng là vùng đất có vị trí phù hợp, khi cách xa khu dân cư, thổ nhưỡng tốt. Bên cạnh đó, điều kiện giao thông thuận lợi từ trang trại đến chợ đầu mối tiêu thụ sản phẩm chỉ cách 3km.

Bà Kim Tiến chia sẻ: "Thời điểm đó, ngành nông nghiệp đang được Đảng và Nhà nước quan tâm với nhiều chính sách ưu đãi cho người dân như miễn thuế. Bên cạnh đó, các ngành chức năng tổ chức nhiều lớp đào tạo tập huấn khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt.

Tổ chức Hội Nông dân các cấp luôn tạo điều kiện cho chúng tôi giao lưu học hỏi, mở rộng kiến thức phòng bệnh chữa bệnh cho gia súc gia cầm, kỹ năng trồng trọt, kỹ năng bán hàng và giới thiệu sản phẩm. Vì thế tôi rất tự tin khi bắt đầu xây dựng trang trại".

 

Nông dân xuất sắc 2023 đến từ Nghệ An, lên đồi lập trang trại Vietgap thu 25 tỷ mỗi năm - Ảnh 3.

Tại vùng đồi biệt lập ở phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An, bà Kim Tiến xây dựng trang trại chăn nuôi lợn và trồng bưởi da xanh. Ảnh: Thắng Tình

 

Quyết định "quay xe" lên đồi xây dựng trang trại của nữ doanh nhân khiến nhiều người bất ngờ. Thậm chí nhiều người lo ngại viễn cảnh u ám sẽ đến với nữ doanh nhân.

 

Nông dân xuất sắc 2023 đến từ Nghệ An, lên đồi lập trang trại Vietgap thu 25 tỷ mỗi năm - Ảnh 4.

Lý giải về quyết định gây bất ngờ của mình khi bước chân vào ngành nông nghiệp, bà Kim Tiến cho biết chỉ đơn giản là muốn người dân được sử dụng những sản phẩm sạch, tốt cho sức khỏe. Ảnh: Thắng Tình

 

Thời gian đầu, bà Kim Tiến mạnh dạn vay thêm vốn đầu tư chăn nuôi lợn nái siêu nạc và chăn nuôi lợn rừng. 

Bà Kim Tiến xây dựng trang trại chăn nuôi, trồng trọt theo hướng sản phẩm sạch từ trang trại đến bàn ăn, trang trại chăn nuôi chuyên sâu lợn nái siêu nạc với 100 lợn mẹ đầu dòng, 100 lợn nái rừng, lợn Móng Cái và nái lai.

Vượt qua những khó khăn, đến thời điểm hiện tại, trung bình mỗi năm, trang trại của bà Kim Tiến sản xuất khoảng 4.800 con lợn giống. Toàn bộ số lợn giống đều được trang trại giữ lại nuôi thành lợn thịt. 

Bên cạnh đó, ao cá và vườn bưởi da xanh trên 2 ha được hình thành và cho hiệu quả kinh tế rất cao. Những sản phẩm của trang trại được người tiêu dùng đón nhận, sản xuất đến đâu bán sạch đến đó.

 

Nông dân xuất sắc 2023 đến từ Nghệ An, lên đồi lập trang trại Vietgap thu 25 tỷ mỗi năm - Ảnh 5.

Hiện tại với khoảng 6ha trồng cây bưởi da xanh, hợp tác xã nông nghiệp Kim Tiến Đại Phát ở phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An thu lợi kép khi vừa bán được giống lại thu về hàng chục tấn quả. Ảnh: Thắng Tình

 

Người dân thấy mình bán thực phẩm sạch, ngay từ trang trại nên họ rất tin tưởng. Bây giờ, nhà nào cũng quan tâm đến vấn đề sức khỏe thực phẩm an toàn nên họ cũng không ngại chi tiền để mua được những thực phẩm sạch, bà Kim Tiến tâm sự

Thành lập hợp tác xã thu về 25 tỷ đồng/năm

Sau 10 năm, đến nay bà Kim Tiến đã xây dựng được trang trại VAC theo tiêu chí sản xuất, chăn nuôi hữu cơ theo hướng an toàn sinh học. Trang trại hoạt động ổn định.

Nắm bắt được chính sách hỗ trợ của Nhà nước khi thành lập hợp tác xã mới và tính ưu việt khi chuyển đổi từ mô hình sản xuất nông hộ sang hợp tác xã. 

Bà Kim Tiến đã quyết định lấy trang trại chăn nuôi làm nền móng, công nhân làm nhân lực và cũng là các xã viên, ngoài việc lao động hưởng lương, các thành viên hợp tác xã còn được chia cổ tức từ đồng vốn góp của họ.

 

Nông dân xuất sắc 2023 đến từ Nghệ An, lên đồi lập trang trại Vietgap thu 25 tỷ mỗi năm - Ảnh 6.

Trang trại chăn nuôi lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn giúp hợp tác xã thu về khoảng 19 tỷ đồng mỗi năm. Ảnh: Thắng Tình

 

Năm 2017, Hợp tác xã Nông nghiệp Kim Tiến Đại Phát được thành lập, bà Kim Tiến là chủ nhiệm hợp tác xã và các thành viên ban đầu đều là công nhân lao động tại đây. 

Hợp tác xã có diện tích 6 ha, chuyên chăn nuôi và trồng trọt bằng quy trình khép kín, tự sản xuất nái lấy con giống chăn nuôi lợn thịt rồi giết mổ, tiêu thụ tại các cửa hàng của hợp tác xã và nhập cho các siêu thị, nhà ăn, cửa hàng thực phẩm sạch trong và ngoài tỉnh.

Với ý chí quyết tâm vươn lên làm giàu, tạo ra nhiều sản phẩm sạch, tốt cho sức khỏe, đồng thời xây dựng thương hiệu, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho các thành viên hợp tác xã.

Hợp tác xã nông nghiệp Kim Tiến Đại Phát đã xây dựng thành công một thành trang trại chăn nuôi đạt tiêu chuẩn VietGAP. 

Doanh thu của HTX từ trồng bưởi da xanh, chăn nuôi lợn mỗi năm đạt 15 đến 25 tỷ đồng, lợi nhuận sau khi trừ chi phí đạt 2-3 tỷ đồng. 

Đời sống người lao động, xã viên của HTX không ngừng được nâng lên. Đến nay hợp tác xã chăn nuôi với quy mô 200 lợn nái và trên 2.000 con lợn thịt, vườn cây, ao cá trị giá hàng chục tỷ đồng.

 

Nông dân xuất sắc 2023 đến từ Nghệ An, lên đồi lập trang trại Vietgap thu 25 tỷ mỗi năm - Ảnh 7.

Bưởi da xanh được bao quả để tránh các loại côn trùng gây hại. Ảnh: Thắng Tình

 

Trang trại chăn nuôi 100 con lợn sinh sản mỗi năm sản xuất 2.400 con lợn giống, 100 nái rừng và lợn rừng lai, mỗi năm sản xuất 2.000 con sau khi nuôi giết mổ 1/5 thịt được chế biến thành giò lụa,chả quế, giò thủ, ruốc bông, chả nem. 

Bên cạnh đó, hợp tác xã còn cung cấp ra thị trường 1.500 tấn thịt lợn. Doanh thu bình quân từ các sản phẩm được chế biến từ thịt lợn đạt 19 tỷ đồng; với diện tích hơn 1 ha mặt nước, hợp tác xã dùng để nuôi cá nước ngọt cho sản lượng khoảng 30 tấn/năm, thu về 600 triệu đồng.

Vườn bưởi da xanh cũng mang về nguồn thu không nhỏ cho hợp tác xã. Mỗi năm, hợp tác xã sản xuất 3.000 cành giống thu về 150 triệu đồng. Những vườn bưởi trĩu quả cũng giúp hợp tác xã về 1,2 tỷ đồng với sản lượng khoảng 25 tấn quả mỗi năm.

 

Nông dân xuất sắc 2023 đến từ Nghệ An, lên đồi lập trang trại Vietgap thu 25 tỷ mỗi năm - Ảnh 8.

Làm kinh tế giỏi, bà Nguyễn Kim Tiến ở phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An còn được nhiều người biết đến khi rất chăm làm việc thiện và có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Thắng Tình

 

Hoạt động ổn định của hợp tác xã đã tạo việc làm cho 10 lao động thường xuyên với mức lương từ 8-10 triệu đồng/tháng và hàng trăm lao động thời vụ.

Chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp Kim Tiến Đại Phát và bản thân chủ nhiệm hợp tác xã luôn là đơn vị hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương. Nhiều đóng góp của bà Kim Tiến trong công tác an sinh xã hội, hiến đất để mở rộng đường liên thôn, ủng hộ vật chất xây dựng đường.

Từ các hoạt động phòng chống dịch Covid-19, đến những việc làm từ thiện trên cả nước, từ năm 2020 đến nay, bà Kim Tiến cũng đã đóng góp ủng hộ lên tới gần 3 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, bà Kim Tiến cũng giúp đỡ hộ nghèo phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững. Đặc biệt, bà Kim Tiến đã hỗ trợ giống lợn cho 200 hộ nghèo để phát triển chăn nuôi, xóa đói giảm nghèo.

Với những thành tích, đóng góp của mình, bà Nguyễn Kim Tiến đã được chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An tặng nhiều Bằng khen, giấy khen.

Đặc biệt, năm 2016 bà Nguyễn Kim Tiến được vinh dự được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tặng Bằng khen, kèm huy hiệu.

Năm 2017 và 2012 bà Nguyễn Kim Tiến được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng bằng khen. Năm 2023, một lần nữa bà Nguyễn Kim Tiến vinh dự được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tặng Bằng khen.

Theo danviet.vn
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 117
Tổng truy cập: 36990173