Tiêu chuẩn ISO 22000 giúp doanh nghiệp khẳng định thương hiệu và vị thế (04/07/2023)

ISO 22000 có thể áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong chuỗi thực phẩm, giúp doanh nghiệp khẳng định thương hiệu, vị thế trên thị trường.

Với ý nghĩa đó, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam, trong đó có Công ty Cổ phần Vifotec (Vifotec) đã xây dựng và áp dụng thành công hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000.

Tiêu chuẩn ISO 22000 có thể áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung cấp thực phẩm không phân biệt quy mô; bao gồm: sản xuất và chế biến thức ăn gia súc; thực phẩm chức năng; chế biến nông, lâm, thuỷ hải sản; sản xuất, chế biến đồ uống; dịch vụ kho vận; sản xuất, chế biến đồ ăn sẵn, nhà hàng; hệ thống siêu thị, bán buôn, bán lẻ; sản xuất vật liệu bao gói thực phẩm; trang trại trồng trọt và chăn nuôi...

Doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 sẽ được nhìn nhận là có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế. Một doanh nghiệp áp dụng ISO 22000 sẽ cung cấp cho khách hàng niềm tin rằng doanh nghiệp đó có hệ thống quản lý tốt về an toàn thực phẩm và có khả năng cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho thị trường và người tiêu dùng, tạo được lợi thế cạnh tranh cao để tạo điều kiện vượt qua các rào cản kỹ thuật, dễ dàng xuất khẩu sang các thị trường khó tính trên thế giới.
Những năm qua tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã xây dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000 và đã áp dụng thành công mô hình quản lý này, trong đó có Công ty Cổ phần Vifotec.


Sơ chế rau quả tại xưởng số 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

Thành lập tháng 10/2020, Vifotec hoạt động trong các lĩnh vực: sơ chế và bảo quản rau củ quả; sơ chế bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản; Chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt; Sản xuất món ăn, thức ăn chế biến sẵn; Xuất khẩu nông sản; Bán buôn tổng hợp; Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy nông nghiệp.

Nhận chuyển giao từ Viện An toàn Thực phẩm và Dinh dưỡng (NFSI), Vifotec đã triển khai ứng dụng phần mềm VfSC đến các đơn vị, tổ chức và cá nhân trên cả nước, đăng ký tham gia chuỗi An toàn Thực phẩm Việt Nam (Viet Nam Food Safety Chain - VfSC). Hàng trăm Farm tham gia chuỗi đều được đánh giá tiêu chí chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên cơ sở các tiêu chuẩn VietGAP; AseanGAP; GlobalG.A.P; ASC.

Với tầm nhìn Chung tay giữ gìn bản sắc Việt với một nền Nông nghiệp sạch”, Vifotec mang trên mình sứ mệnh Mang thực phẩm an toàn cho người Việt” và chính sách chất lượng: Vifotec đảm bảo đủ mọi nguồn lực, duy trì hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng cung cấp thực phẩm an toàn theo nguyên tắc “từ trang trại đến bàn ăn” của người tiêu dùng”… đó chính là nền tảng để Vifotec phát triển bền vững.
Ngay khi thành lập, Vifotec đã vận hành một xưởng sơ chế, đóng gói rộng hơn 500m². Nhằm giải quyết bài toán thực phẩm sạch, an toàn cho khu vực phía Tây của Thủ đô, tháng 6/2022, Vifotec tiếp tục xây dựng và đưa vào vận hành xưởng sơ chế, đóng gói có diện tích 1,000m2.


Một khâu đoạn sơ chế hàu sữa tại xưởng số 489 Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Cầu Giấy, Hà Nội.

Xưởng sơ chế, đóng gói được bố trí thành các khu vực tiếp nhận nguyên liệu, khu vực sơ chế, kho bảo quản rộng rãi, sạch sẽ, cùng với các trang thiết bị hiện đại: Hệ thống sục rửa bằng phương pháp ion hóa phù hợp với từng loại rau, củ, quả… hệ thống cấp đông nhanh, sấy ủ trái cây, hệ thống tiệt trùng giúp loại bỏ vi khuẩn có trên bề mặt thực phẩm.

Đồng thời, Vifotec cũng đã đầu tư chuỗi cung ứng lạnh từ xe lạnh vận chuyển nguyên liệu từ trang trại tới xưởng sơ chế để đảm bảo độ tươi của sản phẩm từ khi thu hoạch cho đến tay người tiêu dùng.

Để đảm bảo mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm đạt an toàn, chất lượng, Vifotec đã xây dựng và vận hành hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được chuyên gia đơn vị đối tác của Chuỗi VfSC đánh giá, chứng nhận phù hợp các yêu cầu của Tiêu chuẩn ISO 22000:2018.

Đánh giá hiệu quả của chứng nhận ISO 22000, đại diện lãnh đạo Công ty cho biết, chứng chỉ ISO 22000 như giấy thông hành, giúp Công ty có thể quản lý và phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội cũng như phục vụ cho xuất khẩu, mang nông sản Việt đến bàn ăn của thế giới… một cách tốt nhất.

Nhằm quản lý chất lượng nông sản đầu vào, các trang trại đăng ký tham gia phải sử dụng phần mềm VfSC của chuỗi An toàn Thực phẩm Việt Nam (Viet Nam Food Safety Chain -VfSC), được lấy mẫu đất, nước kiểm nghiệm theo TCVN 11892-1:2017; QĐ 4653/QĐ-BNN-CN: 2015 về Thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP).

VfSC là phần mềm ứng dụng nền tảng công nghệ Blockchain giúp Chuỗi VfSC quản lý toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh; giám sát công việc, địa điểm sản xuất thông qua GPS; phát triển hệ thống cảnh báo dịch bệnh, hỗ trợ sản xuất và nhắc việc định kỳ. Tất cả công việc hằng ngày được ghi nhận dưới dạng nhật ký điện tử thông qua hình ảnh, video, typing, thậm chí là giọng nói… một cách minh bạch thông tin trong suốt quá trình sản xuất.

Điểm nhấn của công nghệ Blockchain là tất cả thông tin được cập nhật “Real time” lên hệ thống và không thể chỉnh sửa hay thay đổi bởi bất kỳ cá nhân, thời điểm nào.
Tất cả các sản phẩm hàng hóa là đầu vào của chuỗi VfSC đều được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy bởi tổ chức chứng nhận độc lập và đảm bảo nguyên tắc truy xuất duy nhất, trực tuyến các thông tin chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy đối với từng loại sản phẩm hàng hóa.

Hiện tại, ứng dụng phần mềm VfSC đã được hàng trăm trang trại trên cả nước áp dụng vào sản xuất,  kinh doanh, điển hình như Công ty TNHH NN CNC DABACO, Công ty TNHH Nông nghiệp Hoàng Gia, Công ty CP SAM Nông nghiệp công nghệ cao, Nhà vườn Vạn Thanh Điền, Hợp tác xã rau Y tý- Lào Cai,…


Chuyên gia của VinaCert đánh giá chứng nhận ISO 22000 tại một đơn vị khách hàng.

“Chung tay giữ gìn bản sắc Việt với một nền Nông nghiệp sạch” là những nỗ lực của Vifotec thời gian qua. Công ty cũng đang kiến thiết một thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông sản, vật tư nông nghiệp đủ tiêu chuẩn trong chuỗi VfSC theo xu hướng tối ưu hóa các giao dịch. Bước đầu, Vifotec đã xây dựng một sàn giao dịch điện tử dành riêng cho nông sản thông qua phần mềm bán hàng Fosacha Food - nơi cung cấp thực phẩm an toàn đã qua các quy trình kiểm nghiệm khắt khe và được vận hành theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018 được người tiêu dùng ở Thủ đô đón nhận.

Theo VinaCert
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 176
Tổng truy cập: 37571472