Nuôi cá tra chất lượng phục vụ xuất khẩu (22/10/2019)

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản An Giang, diện tích thả nuôi cá tra 9 tháng đầu năm 2019 đạt 1.250 ha.


Tính đến thời điểm này tình hình XK cá tra của An Giang rất thuận lợi, kim ngạch XK gần 200 triệu USD


Các DN chế biến thủy sản trong tỉnh đã xuất khẩu cá tra qua 80 nước, trong đó 31 nước Châu Á, 16 nước Châu Mỹ, 20 nước Châu Âu, 8 nước Châu Phi và 4 nước châu Đại Dương. Trong đó Trung Quốc vẫn là thị trường có sản lượng chiếm tỷ trong cao nhất.


Tuy nhiên giá cá tra trong nước đang ở mức thấp. An Giang định hướng phát triển nuôi cá tra phải theo quy hoạch, chú trọng đến chất lượng sản phẩm cũng như nuôi phải có liên kết để đảm bảo đầu ra ổn định.


Ông Trần Phùng Hoàng Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản An Giang cho biết: Để ngành hàng cá tra phát triển ổn định tỉnh đang đẩy mạnh nhiều giải pháp như tăng cường công tác thanh tra kiểm tra các cơ sở SX kinh doanh giống, cơ sở nuôi thủy sản nhằm từng bước nâng cao ý thức của các cơ sở trong việc đảm bảo điều kiện SX và chất lượng sản phẩm.


Đồng thời Phát triển thủy sản theo quy hoạch, quy mô SX công nghiệp, sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng đáp ứng yêu cầu của thị trường XK, SX thủy sản theo chuỗi giá trị gắn với thị trường tiêu thụ.


SX thủy sản phải gắn với bảo vệ môi trường sinh thái  nhằm tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu trong tương lai.


Theo ông Tuấn, tỉnh đang chú trọng phát triển nghề nuôi cá tra theo hướng ổn định về chất lượng. Đảm bảo phát triển bền vững, đẩy mạnh việc liên kết tiêu thụ sản phẩm.


Song song đó, việc triển khai chương trình giống cá tra 3 cấp An Giang thực hiện bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định, góp phần gắn kết, cung cấp cá giống chất lượng cao cho các DN trong và ngoài tỉnh.

\
An Giang đã thành lập 2 chi hội SX giống cá tra gồm: Chi hội SX giống AFA với 22 hội viên tham gia, tổng diện tích ương nuôi giống là 69,12 ha.


Chi hội SX cá giống huyện Châu Phú với tổng số 16 hội viên, tổng diện tích tham gia 31,8 ha. Năng lực cung cấp khoảng 800 triệu con giống/năm, đáp ứng nhu cầu của các DN lớn trong và ngoài tỉnh.


Bên cạnh đó xây dựng chuỗi liên kết giống cá tra 3 cấp. Đến thời điểm hiện tại An Giang đã xây dựng được 4 chuỗi liên kết với Viện II là đơn vị cung cấp cá bố mẹ; Trung tâm Giống thủy sản An Giang là đơn vị cung cấp cá bột liên kết với đơn vị ương giống.


Về SX theo chuỗi giá trị sản phẩm cá tra, nông dân tiếp cận được thông tin về thị trường thông qua kênh dự báo của DN về giá cả, chủng loại sản phẩm, nhu cầu, xu hướng tiêu thụ, biến động thị trường, yêu cầu chất lượng sản phẩm để kịp thời cung cấp cho DN và người nuôi.


Thực hiện tập huấn hướng dẫn quy trình nuôi cá tra thương phẩm theo các tiêu chuẩn chất lượng, chất lượng GlobalGAP, ASC, VietGAP.


Sử dụng con giống cá tra từ hệ thống cung cấp giống 3 cấp đảm bảo cung cấp cá tra nguyên liệu chất lượng cho chế biến XK đáp ứng theo yêu cầu các nước nhập khẩu từng bước nâng cao giá trị sản phẩm cá tra XK trên thị trường thế giới.


Vận động các DN chế biến thủy sản thành lập chuỗi cung ứng sản phẩm cá tra gắn kết từ SX ương giống đến chế biến XK, các công đoạn đều phải được đào tạo huấn luyện nuôi an toàn và chất lượng.


Để XK sang thị trường Trung Quốc thuận lợi, ngành thủy sản An Giang đưa ra khuyến khích quản lý sản phẩm cá tre theo tiêu chuẩn quốc tế, thực hiện đồng bộ và gắn kết các khâu trong chuỗi SX đảm bảo chất lượng từ khâu SX giống đến sản phẩm chế biến XK.


Kiểm tra chất lượng sản phẩm cá tra đông lạnh trước khi XK sang các thị trường trên thế giới.


.Đồng thời, hỗ trợ các vùng nuôi của các DN chế biến thủy sản XK chứng nhận nuôi an toàn theo các tiêu chuẩn chất lượng, gắn kết với các hộ nuôi thủy sản theo hình thức chuỗi liên kết.


Sản phẩm cuối cùng, cá tra lên bàn ăn phải đảm bảo sạch và truy xuất được nguồn gốc.

Theo LÊ HOÀNG VŨ (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 114
Tổng truy cập: 36990173